Vẻ đẹp như cổ tích của hồ Bitahai

Nếu bạn đến Shangrila thuộc Vân Nam Trung Quốc mà lại bỏ qua khu bảo tồn thiên nhiên Bitahai thì quả là một thiếu sót lớn. Theo tiếng Tạng, có nghĩa là vùng đất mềm mại như suối tóc. Hồ Bitahai tọa lạc ở độ cao 3.539m trên mực nước biển. Đây là hồ nước ngọt cao nhất ở Vân Nam.

Nằm cách thành phố Shangrila 30km về phía tây bắc, hồ nước trải rộng trên diện tích 159ha. Nó được bao bọc bởi những dãy núi tuyết, những đồng cỏ xanh mướt và khu rừng tự nhiên. Đến nơi này chúng ta tự nhiên thấy tâm hồn thư thái đến lạ thường. Bitahai nổi tiếng với mặt hồ trong vắt in hình bóng rừng núi, mây trời. Thời điểm cuối xuân đầu hạ, hoa đỗ quyên nở rộ cả khu rừng soi bóng xuống mặt hồ khiến khung cảnh nơi đây như bừng tỉnh, ngập tràn trong sắc màu rực rỡ. Khi trời vào thu, cảnh sắc nơi đây trở nên rực rỡ khi những vạt rừng quanh hồ chuyển màu đỏ rực, còn nước hồ trong vắt như thủy tinh.

Vẻ đẹp như cổ tích của hồ Bitahai

Vẻ đẹp như cổ tích của hồ Bitahai

Đoàn chúng tôi đặt chân đến đây khi trời đất bắt đầu chuyển sang thu. Nhiệt độ buổi sáng hạ xuống rất thấp khiến những đám cỏ bên đường phủ một lớp băng mỏng. Cảm giác hơi giá rét khiến chúng tôi cảm thấy phấn khích.
Ngay trên con đường gỗ nhỏ uốn lượn dẫn vào hồ Bitahai, chúng tôi đã cảm nhận được cảnh sắc thay đổi rõ rệt. Từ lúc len lói ánh nắng rồi lại nhanh chóng nhường chỗ cho sương mù và giá rét.

Càng đi vào gần hồ thì cảnh sắc càng trở nên quyến rũ. Những cây thông và trắc bách diệp chỉ sống xứ lạnh được phủ một lớp rêu rất lạ và đẹp mắt, loài rêu đó chỉ có ở khu bảo tồn này.
Mọi thứ vừa hoang dã, vừa thơ mộng khiến chúng tôi như đang lạc bước trong thế giới cổ tích. Trưa đến, mặt hồ chuyển màu xanh như ngọc lục bảo. Chúng tôi nhanh chóng ghi lại hết vẻ đẹp nơi này qua chiếc máy ảnh và vả máy quay nữa.

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia một nữ thần trong khi trang điểm đã làm rơi chiếc gương xuống trần gian, chiếc gương bị vỡ thành nhiều mảnh và đã tạo nên nhiều hồ nước trên vùng đất này. Và trong số những mảnh vỡ đó thì mảnh đẹp nhất được khảm viên ngọc xanh đã biến thành hồ Bitahai.
Không cần trung tâm mua sắm hiện đại, nhà hàng, khách sạn cao cấp, một chuyến đi vô cùng đơn giản nhưng lại mang lại rất nhiều cảm xúc trong tôi. Hồ Bitahai thực sự là một vẻ đẹp hoàn hảo mà thiên nhiên ban tặng cho nơi này.