Vạn Lý Trường Thành phương Nam

Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc là một trong bảy kỳ quan cổ đại của thế giới, là công trình nhân tạo duy nhất có thể nhìn thấy bằng bắt thường từ mặt trăng. Vạn Lý Trường Thành bắt đầu được xây dựng vào thời nhà Tần, và tiếp tục xây dựng qua nhiều triều đại tiếp theo, tạo nên một bước “tường thành lớn” dài hàng ngàn km. Nhưng đó là bức “tường thành lớn” ở phương Bắc, giúp Trung Quốc chống giặc từ phương Bắc xuống.

Trung Quốc còn có Vạn Lý Trường Thành phương Nam, nằm ở tỉnh Hồ Nam. Tỉnh Hồ Nam, ngoài Phượng Hoàng cổ trấn hơn 1.300 năm lịch sử đẹp nổi tiếng – xây vào thời nhà Minh, dưới chỉ đạo của tổng công trình sư Lưu Bá Ôn – còn một công trình khác cũng nổi tiếng không kém – và cũng xây dựng vào thời này – đó là Vạn Lý Trường Thành phương Nam. Bức tường thành này dài khoảng 200 km, nối từ Quý Châu sang Hồ Nam, cách cổ trấn Phượng Hoàng khoảng 16 km.

van-ly-truong-thanh-phuong-nam-0

Vạn Lý Trường Thành phương Nam (南方长城) là bức tường thành quan trọng về quân sự và quốc phòng .Tường thành được xây dựng dưới sự chỉ huy của vị quân sư tài ba của thời Minh Trung Quốc là Lưu Bá Ôn. Ông là người đã giúp Chu Nguyên Chương từ một tên ăn xin trở thành Minh Thái Tổ – vị vua đầu tiên của triều nhà Minh. Vì tài năng lớn của mình, Lưu Bá Ôn được xếp sau Khổng Minh – vị đại quân sư đại tài thời Tam Quốc qua hai câu thơ:

“Vạn đại quân sư Gia Cát Lượng
Nhất thống sơn hà Lưu Bá Ôn”

Vạn Lý Trường Thành phương Nam hay tên gọi khác là Vạn Lý Trường Thành phía Nam xây dựng vào năm thứ 33 triều Minh, dưới thời vua Gia Tĩnh, tức là năm 1.554 Tây lịch. Bức tường thành này có ý nghĩa chiến lược về mặt quân sự, là nơi trấn giữ biên giới phía Nam của nhà Minh trước các cuộc cướp phá của người Miêu, trong cuộc chiến tranh lâu dài giữa người Miêu và người Hán.

Ngày nay Vạn Lý Trường Thành phương nam là một di tích lịch sử với nhiều điển tích li kỳ, là một điểm tham quan khá hấp dẫn, thu hút được nhiều khách du lịch, nhất là những người quan tâm đến lịch sử quân sự, quốc phòng và văn hóa đến tham quan. Quý khách không nên bỏ qua bức tường thành này khi đến du lịch Phượng Hoàng cổ trấn – vì khoảng cách từ trấn cổ Phượng Hoàng đến đây không xa – chỉ 16 km.

Đến Vạn Lý Trường Thành phương nam, du khách có thể đi bằng hai cách: 1. Đi xe buýt: du khách bắt tuyến buýt số 7 từ cầu Nam Hoa của Phượng Hoàng cổ trấn – cứ 30 phút lại có một chuyến – giá đồng hạng là 5 tệ /người. 2. Thuê xe của dân bản địa: du khách thuê xe của dân bản địa, với giá cả đi lẫn về là khoảng 300 tệ /xe 7 chỗ. Giá vé thăm quan di tích trường thành là 49 tệ /người lớn.

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn đường bay với Anz Travel.