Văn hóa xây dựng ở Phượng Hoàng cổ trấn

Theo truyền thống để lại từ xưa, mỗi một dòng họ của người Miêu lập ra một ngôi làng riêng. Họ xây dựng thành các khu nhà riêng biệt và tách rời nhau. Vật liệu xây dựng chủ yếu ở nới đây là gỗ. Người Miêu từ xưa đã biết linh hoạt thiết kế nhà ở sao cho phù hợp với các điều kiện của môi trường sống, nên nhà của người Miêu ở các vùng khác nhau sẽ có cách xây dựng khác nhau.
Phuong-Hoang-co-tran-tour-11

Kiến trúc xây nhà của người Miêu ở Phượng Hoàng cổ trấn có tên gọi “Điếu Cước Lâu”, với các cột gỗ dài chống từ đáy sông lên đỡ nhà. Vì xây dựng nhà ở các khu vực có địa hình dốc, cạnh sông nên muốn có nhà diện tích rộng, họ phải cơi nới, tăng diện tích bằng cách chống các cột gỗ đó đỡ để tạo thêm phần sàn hướng về phía sông. Phần đó của căn nhà nhô ra khỏi phần đất nhưng rất chắc chắn, bằng chứng là cổ trấn đã có vài trăm năm tuổi rồi.

Phuong-Hoang-co-tran-115

Thường thì các căn nhà sẽ có ba tầng, tầng một là khoảng không gian giữa các cột nhà, được ngăn với tầng hai bằng mái gỗ, và là nơi chăn nuôi gia súc, gia cầm… Tầng hai là khu sinh hoạt chung của cả gia đình, còn tầng ba là kho lưu trữ lương thực, thực phẩm… Mái nhà thường có hình vòm và có lỗ thông gió. Bên ngoài mỗi tầng là các ban công gỗ, có các lan can được chạm trổ chi tiết hoa lá rất tinh vi.

Phuong-Hoang-co-tran-119

Du khách khi đến Phượng Hoàng cổ trấn sẽ thấy rất nhiều các ngôi nhà của người Miêu và người Thổ Gia xây bằng gỗ theo kiến trúc “Điếu Cước Lâu” chạy dọc theo dòng Đà Giang. Những các ngôi nhà này có một tên chung ngộ nghĩnh là “Lầu Miêu Miêu” và có ngồi nhà đã có tuổi vài trăm năm tuổi. Ngoài những ngôi nhà cổ, Phượng Hoàng cổ trấn còn có những cây cầu được xây dựng với vật liệu và kiến trúc hết sức ấn tượng. Đó là những điểm chụp ảnh tuyệt diệu…

Cau-vo-danh-11-Phuong-Hoang-co-tran

Thực tế, du khách không phải mất tiền khi vào Phượng Hoàng cổ trấn, vì vé tham quan chung với giá 148 nhân dân tệ /người là dùng để tham quan các danh thắng của cổ trấn, như nhà cũ của Thẩm Tòng Văn, Đông Môn Thành Lầu, Từ đường Dương gia… Còn du khách có thể tự do đi dạo ở phố phường của cổ trấn, các cây cầu và chụp ảnh thoải mái. Nếu muốn xuống ngồi thuyền lướt trên sông ngắm cảnh, du khách có thể trực tiếp đàm phán thuê thuyền tại các bến ven sông.

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn đường bộ với Anz Travel.