Tục mời rượu “thác đổ” của các cô gái Miêu ở Quý Châu

Trại Miêu Vương hay còn gọi là Miêu Vương Thành là một làng cổ của dân tộc Miêu nằm ở Tây Nam – Trung Quốc. Miêu Vương Thành trước đây từng là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế, quân sự của dân tộc Miêu. Đến đây du khách sẽ được dịp tham quan kiến trúc của làng cũng như có thể tìm hiểu nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Miêu. Như bao ngôi làng cổ khác ở Trung Quốc, muốn vào trong Miêu Thành du khách sẽ phải đi qua cổng.

Tuy nhiên, cánh công của Miêu thành cũng không dễ qua. Du khách đến với nơi đây được trải qua một đãi ngộ và một thử thách bắt buộc. Đãi ngộ là gì? Đó là mỗi du khách nam sẽ được nghe năm cô gái Miêu xinh đẹp đứng hát cho nghe một bài hát truyền thống, với chất giọng cao vút và trong veo như tiếng hót của họa mi. Thử thách là gì? Đó là phải uống hết những bát rượu các cô ấy mời thì mới được qua cửa. Có được và có phải. Bạn có sẵn sàng để đến với Miêu thành không?

tuc-moi-ruou-thac-do-cua-con-gai-Mieu-o-Quy-Chau

Không chỉ đảm đang việc nhà, các cô gái Miêu còn là những người phụ nữ phóng khoáng và hồn hậu. Bài hát truyền thống là một bài hát bằng thổ ngữ Miêu hồn nhiên và sảng khoái, tay nâng bình rượu, tay nâng ly mời khách khiến không ai có thể chối từ. Người Miêu nói nếu không cạn ly thì sẽ không được đi qua cổng làng. Rượu là một thứ rượu nhạt, chừng 18 độ, đục mờ như nước gạo, hương nếp thơm dịu nhẹ thấm đượm thứ tình cảm chân thành của người miền quê.

Nếu có thời gian lưu lại Miêu thành để thưởng thức một bữa cơm với người dân nơi đây, du khách sẽ lại được thưởng thức văn hóa: uống rượu mời kiểu thác đổ của người Miêu. Cũng như lúc vào cổng, khi dùng bữa tục mời rượu của người Miêu rất lạ. Họ không rót rượu rồi cụng ly với khách, mà sẽ vừa hát vừa rót rượu vào miệng khách luôn. Đây là phong tục thể hiện sự hiếu khách. Bởi vậy, nếu đã được chọn là người được mời rượu, nhất thiết bạn đừng từ chối bởi như vậy họ sẽ không vui.

Sưu tầm.

Du lịch Quý Châu khám phá Miêu Vương Thành với Anz Travel.