Truyền thuyết về sự tách đôi của ngọn Kim Đỉnh trên Phạn Tịnh sơn

Phạn Tịnh sơn thuộc địa phận tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây là ngọn núi thiêng của Phật giáo Trung Hoa. Nhiều truyền thuyết ly kỳ cho rằng, núi này thông với thiên giới và là đạo tràng của Phật Di Lặc. Chuyện kể rằng, vào một ngày nọ trên núi Phạn Tịnh mưa rơi như trút nước, bỗng một tiếng sét ngang trời, sau đó là tiếng nổ lớn khiến trời đất rung chuyển, ngọn Kim Đỉnh bị tách ra làm đôi. Tại khe tách đó có tia sáng xuyên tận lên trên trời cao, sáng rực cả một vùng trời.

phan-tinh-son-quy-chau-14

Rồi từ đó, hàng ngày mọi người thường trông thấy một vị hòa thượng ngồi toạ thiền ngay ngắn trên đỉnh núi, toàn thân phát ra ánh vàng kim rực rỡ, tay trái làm thế hoa sen, tay phải chỉ lên bầu trời. Mọi người không hiểu vì sao ông ta có thể leo lên được đỉnh núi cao như vậy, sau lập một đường lên và bắc một cây cầu nối hai đỉnh núi với nhau để giúp ông. Thế nhưng, từ khi cầu bắc xong thì không còn thấy hòa thượng ấy nữa.

phan-tinh-son-quy-chau-kim-dinh

Sau đó nhiều ngày, mọi người tìm kiếm khắp nơi thì phát hiện ông ấy đã ngồi ở trên ngọn núi khác, thân thể dần dần to lớn lên, rồi cuối cùng biến thành một tảng đá khổng lồ. Có người ngộ rằng đây chính là Phật Di Lặc hiện thế, vì vậy tại đỉnh núi nơi vị hòa thượng ngồi người ta đã xây dựng một điện Di Lặc để thờ phụng ngài. Từ đó trở về sau, dãy núi Phạn Tịnh trở thành đạo tràng của Phật Di Lặc.

Chiếc cầu bắc trên ngọn Kim Đỉnh tên là cầu “Thiên Tiên”. Từ dưới nhìn lên, cầu như bắc lưng chừng trời như chiếc cầu vồng. Người xưa nói, cầu này sức người không thể làm được, mà phải có sự trợ giúp của thần. Chuyện kể rằng, chiếc cầu chính là cây gậy của Thiết Quải Lý – một trong Bát tiên. Do đó trước kia cầu có tên là cầu “Thiên Sinh”. Cầu “Thiên Tiên” nối hai điện Thích Ca và Di Lặc với nhau. Thích Ca là Phật hiện tại, Di Lặc là Phật tương lai, bố trí nối như vậy thật hợp lý.

Sưu tầm.

Du lịch Quý Châu với Anz Travel.