Trang phục của người Miêu ở Phượng Hoàng cổ trấn

Trang phục của người Miêu được làm từ vải dệt thô và sau đó được nhuộm hoặc thêu các hoa văn truyền thống. Tuy nhiên người Miêu ở Phượng Hoàng cổ  trấn ăn mặc theo kiểu của vùng Tương Tây, nên có những đặc điểm khác so với người Miêu ở các vùng khác như vùng Đông Nam hay Vân Quý tại Trung Quốc.

Tập tục búi tóc thành những búi khổng lồ không còn được duy trì ở đây nữa. Ngày nay, các cô gái người Miêu ở Phượng Hoàng cổ trấn thường mặc áo ngắn cổ tròn rộng, với vai áo được thêu đơn giản, quần ống loe với viền thêu, đeo băng đô ngang trán thêu hoa và viền bằng bạc. Đàn ông người Miêu ở đây lại mặc áo có vạt giống với người Mãn Chu và có hình thêu.

co-gai-Mieu-o-phuong-hoang-co-tran-15

Tạp dề là một phần rất quan trọng trong trang phục của các cô gái người Miêu tại Phượng Hoàng cổ Trấn. Nữ giới ở đây chuộng tạp dề eo cao để có thể giúp họ tránh làm bẩn quần áo khi lao động. Các loại tạp dề tinh xảo hơn được mặc trong các dịp lễ quan trọng, khi đón tiếp khách hoặc khi tới thăm nhà người khác, chủ yếu để khoe được tài thêu thùa của người mặc.

Vải vóc may quần áo thường có màu xanh lá đậm hoặc màu xanh lam và được thêu lên bằng chỉ nhiều màu như đỏ, cam, vàng, trắng và tím. Có tới hơn 40 loại hình mẫu thêu cơ bản trên trang phục của người Miêu, một sống hình nổi bật nhất trong đó bao gồm: hoa Xà Bì hồng, hoa mào gà, hoa đào, hoa tre, bốn đóa hoa đỏ nhỏ… Trang sức bằng bạc cũng là điểm khiến cho người Miêu trở nên nổi bật.

co-gai-Mieu-o-phuong-hoang-co-tran-17

Những chiếc mũ miện đồ sộ với cặp sừng cong, đính hoa mộc lan đang nở rộ, các miếng bạc đúc hình rồng, hình phượng hoàng với chỉ đỏ đính các mảnh bạc chạm khắc hình hoa lá quanh viền chính là niềm tự hào của người Miêu. Ngoài ra họ cũng rất thoải mái trong việc phô bày vẻ đẹp của nhiều loại trang sức bạc khác trên người như vòng cổ, vòng tay, khuyên tai, miếng hộ tâm….

Đi dọc các dãy nhà trong Lầu Miêu Miêu, sẽ không khó để du khách có thể tìm được những căn nhà cho thuê trang phục truyền thống của dân tộc Miêu với giá chỉ khoảng 10 NDT (khoảng 35.000 đồng). Một bộ trang phục thường sẽ bao gồm áo ngắn tay, váy dài, tạp dề ngắn, một mũ miện bằng bạc và một vòng kiềng hộ tâm đeo trước cổ. Còn không, du khách cũng có thể mua các vòng hoa đội đầu để chụp ảnh với giá chỉ từ 15.000 đồng.

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn với Anz Travel.