Tìm hiểu về người Miêu (Miao)

Nói đến người Miêu (tiếng Anh gọi là Miao) phần lớn người Việt Nam có thể bỡ ngỡ, nhưng nói người Mông hoặc người  H’mông thì mọi người đều biết đó là một trong các dân tộc vùng cao ở Việt Nam, vì từ lâu họ đã di cư xuống Việt Nam, và sống chủ yếu ở các tỉnh vùng cao dọc biên giới Việt – Trung. Người Miêu trên thế giới nhiều nhất là ở Trung Quốc, sau đó là các nước khác như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Úc, Mỹ, Pháp… Ở Mỹ và Úc, người Miêu di cư chủ yếu từ Lào sau chiến tranh năm 1975.

mieu-trai-quy-chau-nhin-tu-tren-cao

Ở Trung Quốc, người Miêu tập trung nhiều nhất ở Miêu Trại, tỉnh Quý Châu. Nơi đây đã trở thành điểm du lịch với các tên gọi: Thiên Hộ Miêu Trại, Bản Miêu Nghìn Hộ, Miêu Vương Trại, Ngồi Làng Lớn của người Miêu… Thiên Hộ Miêu Trại ở Quý Châu có khoảng 10.000 người và hơn 1.000 ngôi nhà cổ. Đặc biệt là những ngôi nhà và bản sắc của nơi này vẫn được lưu truyền và bảo tồn văn hóa đặc trưng rất tốt.

dam-sen-o-Mieu-Trai-Quy-Chau-11

Ngoài ra, Thiên Hộ Miêu Trại còn có phong cảnh vô cùng quyến rũ. Người Miêu rất giỏi trồng ruộng lúa trên các ruộng bậc thang, nên du khách đến nơi đây có thể bị mê mẩn bởi vẻ đẹp của những cánh đồng này. Rồi những đồng cỏ xanh xen giữa đồi, những con người hiền hòa, thực phẩm sạch và muôn vàn loài hoa đua nhau sắc… Tất cả làm cho phong cảnh nơi đây huyền diệu như trong truyện cổ tích, một điểm du lịch vô cùng hấp dẫn đối với các du khách.

Mieu-Trai-Quy-Chau-2019-11-KIE_8268-small

Đến đây vào mùa lúa chín sắp gặt, du khách chắc hẳn sẽ phải mê mẩn đến lặng người, bởi những cánh đồng bậc thang nở rộ chín vàng đẹp vô cùng. Ngoài ra, người Miêu còn rất giỏi võ. Môn võ của họ gọi là quyền Miao, bởi trong lịch sử người Miêu nhiều lần phải sơ tán vì chiến tranh. Họ buộc phải học võ để khỏe mạnh và chiến đấu. Truyền thuyết kể rằng người Miêu ở nam Trung Quốc đã hình thành Ngũ Độc Giáo với kĩ thuật dùng độc kinh hồn, gây khiếp đảm cho đối thủ của họ.

Tay-Giang-Mieu-Trai-VnExpress-666

Phụ nữ người Miêu có truyền thống để tóc dài, búi cao và cài hoa trên tóc. Vào những dịp lễ tết quan trọng thì các cô gái Miêu sẽ mặc trang phục có đính nhiều bạc, vì theo văn hóa của người Miêu, bạc thể hiện sự quyền quý và giúp xua đuổi tà ma. Những gia đình người Miêu sẽ tích góp bạc từ tận 10 năm trước lễ thành hôn của con gái, vì họ cho rằng, con gái mà có ít bạc thì sẽ khó lấy chồng và bị thua thiệt hơn so với bạn bè trang lứa.

trang-suc-nguoi-Mieu-Quy-Chau-1

Trang sức bạc của người Miêu được trạm khắc thủ công nhưng các hoa văn, họa tiết được trạm khắc rất tinh tế. Họ tìm mọi cách để đẹo bạc lên người nhiều nhất có thể, đeo ở khắp nơi, thậm chí còn làm mũ bằng bạc, rồi trang sức bạc như dây chuyền, khuyên tai, vòng tay, bờm, lược… Toàn bộ đồ bạc trên người của một cô gái Miêu trong mỗi dịp lễ hội có thể lên đến 5 kilogram. Vì bạc là một kim loại nhẹ, nên với trọng lượng đó là khá nhiều bạc.

Sưu tầm.

Du lịch Quý Châu, khám phá Miêu Trại với Anz Travel.