Tìm hiểu những tập tục lạ đời ở Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc ra vô cùng rộng lớn, đa văn hóa, đa sắc tộc. Cũng chính điều này đã tạo nên sự phong phú trong phong tục tập quán của người Trung Hoa. Trong đó cũng có rất nhiều tập tục khá kỳ lạ và độc đáo. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu những tập tục lạ đời tại Trung Quốc trong bài viết dưới đây nhé!

Đốt đuốc đón cô dâu
Tập tục này thuộc về dân tộc Đồng ở huyện Tĩnh tỉnh Hồ Nam, họ đi đón cô dâu vào giữa đêm. Nhà trai có khoảng 30 người, mỗi người sẽ cầm 1 bó đuốc nhựa thông ra khỏi nhà đến nhà cô dâu. Nhà trai vừa đi vừa đánh trống chơi nhạc cụ rộn rã giữa đêm khuya.

Mùa xuân ném cô dâu
Một tục lệ kỳ lạ khác liên quan đến cưới hỏi, ở vùng núi Ô Long bên bờ sông Tân An thuộc Vân Nam, Trung Quốc có mấy làng chài. Tất cả người dân ở đây biết bơi, thậm chí khi còn trong bụng mẹ. Các gia đình thường lấy vợ cho con trước Tết Nguyên đán khoảng 10 ngày để đón cô dâu mới và đón năm mới. Trong lễ cưới có tập tục ném cô dâu. Đây là 1 động tác vui vẻ, mạo hiểm và thượng võ. Nếu không thận trọng, cô dâu và người ném có thể lăn xuống nước. Đây là điềm gở cho 2 gia đình và khiến cho ngày Tết mất vui.

Tìm hiểu những tập tục lạ đời ở Trung Quốc

Tìm hiểu những tập tục lạ đời ở Trung Quốc

Một chàng trai có thể là anh em hoặc có họ hàng với cô dâu ẽ ôm ngang lưng cô, dùng sức ném cô dâu sang thuyền nhà trai có kết hoa cưới. Bên nhà trai hoặc là chú rể hoặc là người đứng tuổi sẽ đứng ra đỡ cô dâu. Sau lễ ném cô dâu, mọi người đều trở về nhà, còn cô dâu và chú rể sẽ chèo thuyền cưới có chuẩn bị đầy đủ thức ăn trong mấy này tới một nơi hẻo lánh sống đến 23 tháng Chạp để chuẩn bị Tết.

Tục ném bùn trong đám cưới
Dân tộc Đồng ở đất nước Trung Quốc có phong tục ném bùn vào nhau đúng 1 năm sau ngày cô gái đi lấy chồng. Cô gái cùng 9 cô bạn của mình sẽ chơi ném bùn với chồng và các bạn của chồng trên một mảnh ruộng đầy bùn. Khi đã mệt, họ sẽ nhảy xuống sông, té nước vào nhau. Cặp đôi nào để ý nhau thì bơi ra xa và chàng trai đó sẽ được mời tham gia hội ném bùn năm sau.

Tình yêu cắn
Tại dân tộc Mèo có tục tình yêu cắn. Mùa thu sau vụ thu hoạch, các thanh niên chưa vợ sẽ mang những gói gạo mới đem tặng người yêu. Họ sẽ tổ chức ăn uống rượu thịt linh đình tại 1 cái trại. Trong bữa ăn, các đôi đã tìm đến nhau, nếu ưng nhau, họ cắn vào bả vai của nhau. Không phải là cắn đơn thuần, họ cắn cần phải có nghệ thuật làm sao để cho vết cắn hằn lên, thậm chí chảy máu. Sau đó, chàng trai sẽ buộc vào cổ tay cô gái sợi dây nhỏ màu xanh và màu đen. Cô gái buộc vào cổ tay chàng trai những sợi dây màu đỏ. Lễ cưới của họ sẽ được tổ chức vào 1 ngày lành tháng tốt.

Tìm hiểu những tập tục lạ đời ở Trung Quốc

Tìm hiểu những tập tục lạ đời ở Trung Quốc

Kính chó hơn người
Người Hà Nhì Trung Quốc rất coi trọng chó. Trong gia đình cô dâu mới cưới về, mẹ chồng được gọi là chó nhà trời. Vì theo truyền thuyết người Hà Nhì không biết trồng cây, dệt vải, cô con út nhà trời đã lấy cắp giống lúa của cha cho người Hà Nhì, và dạy mọi người cách dệt vải, may quần áo. Sau đó, cô bị gọi về trời, bị biến thành con chó và đày xuống trần gian. Chính từ đó mà người Hà Nhì rất kính trọng chó. Trong ngày Tết, họ tổ chức rất long trọng, nhưng bát cơm đầu tiên phải dành cho chó, sau đó mọi người mới được vào tiệc.

Và còn rất nhiều nhung tập tục kỳ lạ khác tại Trung Hoa. Nếu bạn muốn khám phá đất nước, con người và văn hóa Trung Quốc hãy liên hệ ngay tới du lịch ANZ để đặt tour Trung Quốc sớm nhất cho hành trình chinh phục đất nước này nhé!