Thúc Hà cổ trấn vẫn y nguyên như hàng nghìn năm trước

Trấn cổ Thúc Hà (thuộc Lệ Giang, Vân Nam) cách thành cổ Lệ Giang khoảng 4 km, cũng có phố Tứ Phương, cũng có dòng sông chảy xuyên qua lãng mạn như nhiều đô thị cổ khác của Trung Quốc. Thúc Hà và Bạch Sa là nơi cư trú sớm nhất của cộng đồng dân tốc Nạp Tây. Hai địa danh này và Đại Nghiên trấn cổ cùng được liệt vào danh sách “di sản văn hoá thế giới”.

Thúc Hà cổ trấn trang trí rất lạ mắt khiến cho du khách phải hiếu kỳ khi nhìn vào bên trong. Đi qua khu vườn yên ắng không bóng người, theo những bậc thang lên trên lầu, mảnh sân thượng rộng lớn mở ra cả một quang cảnh tuyệt đẹp trước tầm mắt. Nếu ngồi xuống bên cạnh một chiếc bàn cà phê ở đó, du khách sẽ nhìn thấy tổng quát toàn trấn Thúc Hà. Ở phía dưới, dòng sông Thanh Long chảy hiền hoà dưới chân cầu Đại Thạch.

thuc-ha-co-tran-shuhe_old_town_lijiang-13

Thúc Hà cổ trấn được bao phủ bởi màu vàng của cây dương và màu xanh của những cây liễu, đan xen với màu gạch ngói đen phủ tầng tầng lớp lớp trên các bức tường. Phía sau lưng trấn, lấp lánh màu trắng bạc đang sáng toả giữa khung trời xanh biếc. Đó chính là ngọn Ngọc Long Tuyết Sơn tráng lệ. Du khách có thể tận hưởng cảm giác thư giãn khi vừa trò chuyện, vừa thưởng thức các món ăn ở quầy bánh nướng, quầy “tàu hủ thúi”, quầy “mì đậu kê” nhộn nhịp nối tiếp nhau, đủ mùi đủ vị.

Nguồn nước suối vô tận từ đầm Cửu Đỉnh và đầm Sơ Hà làm cho nước hai con sông chảy qua cổ trấn Thúc Hà lúc nào cũng trong veo, tinh khiết… Nước trong đến nỗi có thể nhìn thấy rong rêu đung đưa bên dưới. Ánh sáng mặt trời chiếu vào lòng sông dập rờn, những con cá đang tung tăng bơi lội, đẹp đến nối chẳng ai muốn dời đi. Hiếm nơi nào có nguồn nước trong lành đến vậy. Cũng vì vậy mà người dân ở đây vẫn dùng nước sông cho các sinh hoạt thường nhật của mình như: rửa rau, vo gạo, giặt rũ…. Mỗi buổi sáng, họ còn ra sông lấy nước về uống cho cả ngày.

ngoc-long-tuyet-son-le-giang-shangri-la-16

Đúng như lời ghi trên tấm biển hiệu của một quán rượu : “Đọc sách, trò chuyện, thả hồn, nằm mộng”. Ánh nắng chiếu dìu dịu của trấn cổ Thúc Hà khiến người ta ngơ ngẩn. Người Nạp Tây ở đây có truyền thống rất lạ. Đàn ông thì hoặc là “cầm kỳ thư hoạ”, hoặc là “thuốc rượu trà”, nếu không cũng rảnh rỗi chơi “vui chó thú chim”. Người phụ nữ ngược lại, bận bịu làm việc hết cả ngày cả tháng.

Vì vậy khi đi dạo phố ở cổ trấn Thúc Hà, nếu có bắt gặp một cô gái Nạp Tây với chiếc gùi đầy củi nặng nhọc trên lưng, rồi lại nhìn thấy một người đàn ông trung niên nhàn rỗi, thảnh thơi đi dạo với con chim ưng trên tay, thì cũng đừng có quá ngạc nhiên. Lúc mặt trời lặn xuống, những tia nắng còn sót lại trên đồng cỏ tạo nên cảnh quan lạ mắt, du khách sẽ cảm thấy rung động trước cảnh đẹp đó và nhận ra đó điều gì đó bí ẩn ở nơi đây. Bầu trời Thúc Hà cao và trong xanh, vì thế mà con người và cảnh vật nơi này tồn tại như là truyền thuyết vậy.

Sưu tầm.

Du lịch Lệ Giang đường bộ, tham quan cổ trấn Thúc Hà với Anz Travel.