Tháp Vạn Dân ở Phượng Hoàng cổ trấn

Tháp Vạn Dân là một trong chín điểm tham quan nội thành nổi tiếng của Phượng Hoàng cổ trấn bao gồm: Đông Môn Thành Lầu, Bắc Môn Thành Lầu, Hồng Kiều Lầu, tháp Vạn Dân, Vịnh Sa cảnh, nhà cổ Thẩm Tùng Văn, nhà của Hùng Hi Ninh… Các bức ảnh chụp ở Phượng Hoàng cổ trấn, với sự nổi bật của mình, tháp Vạn Dân thường là tiêu điểm của ảnh khi chụp con sông Đà đoạn chảy qua nó.

Vì vậy, tháp Vạn Dân – đúng hơn là chùa tháp Vạn Dân – là một ngôi chùa tháp nổi tiếng của Phượng Hoàng cổ trấn. Tháp được xây dựng vào thời nhà Minh (1368-1644) và mới được trùng tu gần đây. Tòa tháp này là một khối kiến trúc hình lục giác bằng gạch với bảy tầng. Tháp được xây dựng bởi họa sĩ Hoàng Vĩnh Ngọc, họ hàng của nhà văn nổi tiếng Thẩm Tòng Văn.

Thap-van-dan-Phuong-Hoang-co-tran-654px

Tháp Vạn Dân trước đây là nơi dùng để đốt vàng mã và tiền giấy của các đời vua triều nhà Thanh. Đây vốn dĩ là một tòa nhà ba tầng cao 11 m hình lục giác với ba mái vòm và lợp mái nhiều màu. Phần tường phía bên ngoài tầng cao nhất có dòng chữ “Tịch Quang Xạ Đẩu”, ở tầng giữa là “Trung Lưu Chỉ Trụ” và ở tầng thấp nhất là “Hàn Mặc Lưu Phương”

Sau này, tháp được trùng tu nhờ vào công kêu gọi quyên góp của danh họa Hoàng Vĩnh Ngọc, trấn trưởng trấn Đà Giang và được xây lại thành một tòa tháp 7 tầng, Tháp sau này được trang trí với các bức họa, tượng điêu khắc, các khung cửa bán nguyệt tinh xảo theo đúng phong cách vùng Hồ Nam.

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn với Anz Travel.