Thành Đại Lý – quá trình hình thành và phát triển

Vương quốc Đại Lý được thành lập vào năm 937 bởi Đoàn Tư Bình – người đứng đầu dòng họ quyền lực Đoàn thị. Thành Đại Lý cũng được xây dựng từ đó. Vương quốc này đã cai trị được kế tiếp nhau 22 đời vua cho đến năm 1253, khi quốc gia này bị đế quốc Mông Cổ dưới thời Mông Kha xâm chiếm. Vương quốc Đại Lý lấy thành Đại Lý làm kinh đô suốt 22 đời vua của họ.

Ngày nay, thành Đại Lý là điểm du lịch hút khách bởi truyền thống lịch sử phong phú, văn hóa, kiến trúc, ẩm thực đặc sắc. Thành khá nhỏ nhắn, yên bình, không có xe cộ nên du khách có thể thoải mái dạo bộ tham quan. Để bảo tồn, chính phủ Trung Quốc không cho xây dựng các công trình hiện đại trong khu thành cổ, do đó kiến trúc nơi đây vẫn mang đậm nét truyền thống.

Thanh-co-Dai-Ly-12

Khu phố mới hiện đại cách thành khoảng 10 km. Vậy nên, du khách đến thành tham quan có thể chiêm ngưỡng những công trình nghìn năm tuổi, mua đồ lưu niệm tuyệt đẹp, tìm hiểu về lịch sử của khu vực, nếp sống của người dân bản địa… Cùng với đó là khám phá núi những danh lam thắng cảnh gần thành, như núi Thương Sơn và hồ Nhị Hải. Người dân ở đây rất thích trồng hoa và tổ chức lễ hội, các gia đình luôn bày chậu cảnh trước cửa nhà.

Kiến trúc và phong tục địa phương ở đây rất độc đáo. Đi bộ dọc các con phố lát đá, ngắm nhìn các ngôi nhà truyền thống và vườn cây xinh đẹp là một trải nghiệm tuyệt vời. Các món ăn và trà ở Đại Lý khá khác so với những vùng ở Trung Quốc. Thành cổ Đại Lý là một trong những điểm du lịch hút khách của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử: các tòa nhà, đền miếu cổ, cùng nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ địa phương làm quà tặng. Cơ sở hạ tầng phục vụ khách du lịch cũng rất tốt.

Sưu tầm.

Du lịch Lệ Giang với Anz Travel.