Tham quan Thiên Đàn – Bắc Kinh

Thiên Đàn là nơi mang kiến trúc tiêu biểu cho trình độ tối cao của kiến trúc cổ đại Trung Quốc. Đây là điểm đến lý tưởng khi tới Du lịch Bắc Kinh Trung Quốc nhất là đối với những du khách đam mê nghệ thuật và kiến trúc.

Thiên Đàn được xây dựng vào năm 1420, đây là nơi cúng thần trời, thần đất của các vị vua thời nhà Minh, nhà Thanh từ năm 1368 – 1911. Thiên Đàn ở phía nam và rộng gấp 5 lần so với Cố Cung. Bức tường cuối Thiên Đàn có hình vuông, tượng trưng cho đất, tường phía bắc có hình bán cầu tượng trưng cho trời.

Tham quan Thiên Đàn - Bắc Kinh

Tham quan Thiên Đàn – Bắc Kinh

Điện Kỳ Niên của Thiên Đàn là điện lớn, có hình tròn, ba tầng mái, xây trên nền hình tròn ba tầng. Đây là nơi nhà vua cầu cho một năm mùa màng tươi tốt. Vì vậy, kiến trúc của điện Kỳ Niên cũng liên quan tới văn hóa nông nghiệp. Bốn trụ thông thiên tượng trưng cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, còn 12 cột ở bên ngoài mái hiên tượng trưng cho 12 tiếng đồng hồ trong ngày, 12 cột ở tầng giữa tượng trưng cho 12 tháng trong một năm, tổng cộng là 24 cột, tượng trưng cho 24 tiết khí.

Lễ tế trời thường diễn ra trước bình minh của ngày Đông chí âm lịch. Nhà vua sẽ đích thân đến chủ trì lễ tế trời. Khi làm lễ, đèn lồng treo trước đàn, bên trong đốt ngọn nến dài hơn 1 mét. Hàng lư hương đặt ở góc phía đông nam Viên Khưu, dùng để đốt những con vật, vải vóc tế trời. Trong lễ tế, hương khói nghi ngút, nhạc trống rền vang, bầu không khí cực kì trang nghiêm.

Tham quan Thiên Đàn - Bắc Kinh

Tham quan Thiên Đàn – Bắc Kinh

Thiên Đàn là nơi hội tụ mọi sự sáng tạo tinh tú nhất. Ví dụ, màu sắc mang nhiều sự đột phá, mái ngói xanh lam tượng trưng cho trời, đây cũng là màu nền chính của kiến trúc. Như mái tường, hai điện phụ và mái nhà của các khuôn viên đều được lợp mái lưu ly xanh lam.

Năm 1998, Thiên Đàn được đưa vào Danh mục di sản thế giới. Ủy ban di sản thế giới đánh giá đây là cụm kiến trúc cúng tế cổ đại lớn nhất của Trung Quốc còn tồn tại đến ngày nay, Thiên Đàn có bố cục quy hoạch nghiêm chỉnh, kết cấu đặc biệt, trang trí kiến trúc rất đẹp mắt, không những quan trọng trong lịch sử kiến trúc Trung Quốc, mà nó còn là di sản quý giá của nghệ thuật kiến trúc thế giới.