Thăm địa danh có thật – Ngũ Nhạc Danh Sơn – trong tiểu thuyết Kim Dung

Tiểu thuyết Kim Dung là một tiểu thuyết nổi tiếng của Trung Hoa và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới. Không chỉ có trong tiểu thuyết mà rất nhiều bộ phim được dựng dựa trên tiểu thuyết này. Nếu đã từng xem qua chúng, chắc chắn bạn sẽ không khỏi ấn tượng với những địa danh lừng lẫy trong Kim Dung. Hãy cùng chúng tôi khám phá những địa danh có thật tại Trung Hoa có trong bộ tiểu thuyết nổi tiếng này.

Ngũ nhạc kiếm phái trong “Tiếu ngạo giang hồ” được phóng tác từ “Ngũ nhạc danh sơn” (5 ngọn núi có tên tuổi, linh thiêng của Trung Nguyên – đại lục Trung Quốc) có thật ở Trung Hoa, gồm: Hoa Sơn, Thái Sơn, Hành Sơn, Hằng Sơn,Tung Sơn.

1. Hoa Sơn

Hoa Sơn xuất hiện nhiều lần trong truyện tiểu thuyết của Kim Dung, và thường được nhắc với cái tên là Hoa Sơn luận kiếm. Nếu bạn là tín đồ của tiểu thuyết Kim Dung, bạn sẽ chẳng phải ngạc nhiên với những lần Hoa Sơn luận kiếm của Tây độc Âu Dương Phong, Đông tà Hoàng Dược Sư, Bắc cái Hồng Thất Công…

Hoa Sơn nằm ở ngoại ô thành phố Tây An, thuộc tỉnh Thiểm Tây, với năm đỉnh núi chính, trong đó có đỉnh Nam Phong ở phía Nam là đỉnh cao nhất với độ cao là 2.154,9 m. Ngọn núi được cấu tạo bằng đá hoa cương, hình dáng dựng đứng, xòe rộng trông giống như một bông hoa chính vì thế mà nó có tên gọi là Hoa Sơn. Đỉnh chính của dãy Hoa Sơn có độ cao lên đến 2.083m.

Trong Tiếu ngạo giang hồ, bản doanh của phái Hoa Sơn nằm trên dãy Hoa Sơn, nổi danh giang hồ với 2 chiêu thức là Hoa Sơn kiếm phái và Tử Hà thần công. Đến thăm Hoa Sơn giữa những làn mây núi bềnh bồng như tiên cảnh, bạn sẽ như lạc vào thế giới của kiếm hiệp đầy huyền ảo… Và Hoa Sơn từ lâu đã trở thành địa danh thu hút lượng lớn du khách gần xa, đặc biệt là những ai là fan cuồng của Kim Dung.

Núi Hoa Sơn , Trung Quốc

2. Thái Sơn

Trong bộ tiểu thuyết Tiếu Ngạo giang hồ phái Thái Sơn không phải là môn pháo vang danh thiên hạ và cũng không được nhà văn Kim Dung đề cập nhiều trong cuốn tiểu thuyết này, nhưng ngọn Thái Sơn lại là một địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Với diện tích 420 km2, nằm ở tỉnh Sơn Đông, với các dãy núi hùng vĩ, trong đó đỉnh Ngọc Hoàng cao 1.545 m so với mặt nước biển. Vì vậy, nó được ví như cột chống trời. Ngoài đình đài, chùa, điện, Thái Sơn còn rất nhiều di sản quý của tự nhiên, với hàng vạn cây cổ thụ có tuổi đời hơn 100 năm tuổi, đặc biệt là cây ngân hạnh có niên đại 2.000 năm tuổi…

 

Núi Thái Sơn, Trung Quốc

3. Hành Sơn

Cách Hành Dương, Hồ Nam khoảng 50 km, với những vách đá dựng đứng, với hình thù kỳ quái. Hành Sơn với 72 đỉnh núi lớn nhỏ, nhiều suối, hồ, thác nước, hang động đẹp mắt. Cách đây 2000 năm, Hành Sơn đã nổi tiếng khắp đất nước Trung Hoa, thu hút nhiều khách đến viếng cảnh, lưu lại trên vách đá nhiều bài thơ, trong đó có bút tích của 2 nhà thơ nổi tiếng là Lý Bạch và Đỗ Phủ.

Hành Sơn trong “Tiếu ngạo giang hồ”. Cũng chính tại đây, Khúc Dương trưởng lão và Lưu Chính Phong cùng nhau tấu khúc Tiếu ngạo giang hồ trước khi chết và sau đó Lệnh Hồ Xung đã truyền lại khúc nhạc này.

4. Hằng sơn
Phái Hằng Sơn được nhà văn Kim Dung miêu tả trong bộ Tiếu ngạo giang hồ có bản doanh đặt trên đỉnh dãy núi Hằng Sơn cao chót vót. Đây là kiếm phái được sáng lập bởi các ni cô, với Định Nhàn sư thái làm Chưởng môn. Hằng Sơn cũng là nơi trú ngụ của ni cô Nghi Lâm thánh thiện ôm mối tình câm với chàng lãng tử Lệnh Hồ Xung.

Núi Hằng Sơn, Trung Quốc

Hằng Sơn nằm ở tỉnh Sơn Tây, giáp với Nội Mông Cổ, thuộc vùng cao nguyên khô hạn, quanh năm nắng gió, cát bụi. Là nơi tiếp giáp giữa Trung Nguyên và biên ải năm xưa nên phong cảnh tại Hằng Sơn rất hùng vĩ, với những ngôi chùa được xây dựng ở vị trí hiểm trở, nhưng cũng có không ít dòng suối đẹp, với nước xanh trong vắt. Đỉnh cao nhất của Hằng Sơn là Thiên Phong Lĩnh khoảng trên 2.016 m.

Thời cổ, Hằng Sơn có tới 18 thắng cảnh, tuy nhiên ngày nay chỉ còn tồn tại Triều điện, Hội Tiên phủ, Cửu Thiên cung cùng Kim Long khẩu và Huyền Không Tự. Chùa Huyền Không cách cửa núi Hằng Sơn khoảng 3 km, được xây dựng khoảng cuối thời Bắc ngụy với kiến trúc đặc sắc. Chùa treo lơ lửng trên không và đã tồn tại hơn 1.500 năm. Trong chùa dung hòa cả ba triết lý Phật, Nho, Đạo, kết tinh trong kiến trúc chùa.

5. Tung sơn
Tọa lạc tại Đăng Phong, Trịnh Châu, Hà Nam, bên bờ sông Hoàng Hà, Tung Sơn từng được xem là “Đệ nhất danh sơn” của Trung Nguyên (Trung Hoa xưa). Nơi cao nhất của núi là đỉnh Tuấn Cực, cao 1.491,7m trên mực nước biển. Ngọn núi này từ lâu đã đón tiếp hơn 30 vị hoàng đế Trung Hoa và trên 150 văn nhân trứ danh đến thăm thú, thưởng ngoạn danh lam. Trong Kinh Thi cũng có một câu ca ngợi về vẻ đẹp hùng vĩ của Tung Sơn: “Tung cao duy nhạc, Tuấn Cực vu thiên” (Núi cao chỉ có Tung Sơn, Tuấn Cực so với trời)”.

Núi Tung Sơn, Trung Quốc

Tung sơn là ngọn núi thứ 5 trong Ngũ nhạc danh sơn, và cũng là bản doanh của giáo phái Trung nhạc Tung sơn trong bộ tiểu thuyết “Tiếu ngạo giang hồ”. Chưởng môn của phái Tung sơn là Tả Lãnh Thiền, đồng thời cũng được tôn là minh chủ của Ngũ nhạc kiếm phái. Ở gần cuối tiểu thuyết, Tả Lãnh Thiền thực hiện âm mưu thống nhất Ngũ Nhạc kiếm phái thành một phái duy nhất gọi là Ngũ Nhạc phái, nhưng lại bị Nhạc Bất Quần âm thầm đoạt chức vị chưởng môn.

Đến Tung Sơn, ngoài việc đến thăm di tích cổ, như miếu Trung Nhạc được xây dựng từ thời nhà Tần – một trong những công trình kiến trúc cổ đại nhất Trung Quốc, du khách còn được trải nghiệm cảm giác mạo hiểm khó quên khi dạo bước trên cây cầu treo lơ lửng bắt qua đỉnh núi, hay những con đường cheo leo trên vách đá.

Đừng bỏ lỡ những địa danh tuyệt vời này khi bạn có dịp ghé thăm Trung Quốc nhé. Chúc các bạn có hành trình du lịch thú vị và ý nghĩa tại đây.

Sưu tầm.

Du lịch Trung Quốc với Anz Travel.