Tên “Cửu Trại Câu” có ý nghĩa gì?

Khu thắng cảnh nổi tiếng Cửu Trại Câu nằm phía bắc ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là khu bảo tồn thiên nhiên – còn gọi là vườn quốc gia thuộc – cũng là khu tự trị, là nơi sinh sống của các dân tộc Khương, Tạng, Tạng A Bá… Sở dĩ khu được gọi với cái tên “Cửu Trại Câu” là vì khu được tạo thành từ chín ngôi làng bao bọc xung quanh một thung lũng “chín vàng”. “Cửu Trại” – (九寨) – là chín ngôi làng, chín bản làng… “Câu” – (沟) – là nước trong, cái hào…

Cuu-Trai-Cau-18

Thung lũng này nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên đẹp đến mê hồn, được ví như “thiên đường chốn hạ giới” với những hồ nước trong vắt nhìn tận được xuống dưới đáy hồ, soi bóng các rặng cây xanh ngát đứng thẳng tắp trên đồi. Đây cũng là nơi lưu giữ những động vật quý hiếm như gấu trúc hay khỉ lông vàng Tứ Xuyên. Với những đặc điểm đó, Cửu Trại Câu được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1992 và khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997.

Cuu-trai-cau-15

Cuối xuân đầu hè, khi tuyết ở nơi đây đã tan hết, du khách đến sẽ được tận hưởng thời tiết dễ chịu và ngắm nhìn những loài hoa dại đầy màu sắc nở trong thung lũng, xa xa là những rặng núi nằm yên suy tư như những nhà hiền triết. Thác nước Nuoriliang của Cửu Trại Câu là một trong những thắng cảnh đẹp nhất trên đất nước Trung Quốc. Thác nước này thu hút được rất nhiều khách du lịch ở cả trong nước và ngoài nước.

cuu-trai-cau-tu-xuyen

Năm 1982, thác Nuoriliang nổi tiếng nhờ được chọn làm cảnh quay trong phim Tây Du Ký. Nếu chỉ dùng vài bức ảnh hay vài câu văn thì không thể diễn tả được vẻ đẹp như thiên đường lai của khu thắng cảnh Cửu Trại Câu. Nếu như những thắng cảnh khác chỉ đẹp trong một khoảng thời gian nhất định trong năm, thì Cửu Trại Câu lại đẹp trọn cả bốn mùa.

Khám phá “thiên đường hạ giới” du lịch Cửu Trại Câu với Anz Travel

Sưu tầm.