Tại sao Phượng Hoàng cổ trấn lại được giữ gìn vẹn nguyên đến vậy?

Nằm ở tỉnh Hồ Nam, một tỉnh ít phải chịu ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 (nội chiến và kháng Nhật), nên kiến trúc cổ trấn Phượng Hoàng ngày nay được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Đây là lỗi cấu trúc thành – thị điển hình của một đô thị lịch sử của Trung Quốc nói riêng Đông Á nói chung.

Phuong-Hoang_co-tran-co-kinh-11

Toà thành cổ đóng vai trò trung tâm, nơi đặt các bộ máy hành chính, quân sự địa phương. Cạnh tòa thành, ở mặt Bắc là dòng sông Đà hiền hòa, một chi lưu của sông Trường giang, chảy từ Tây sang Đông, vừa là hào nước tự nhiên, vừa là tuyến giao thông đường thủy và nguồn nước chính cho dân cư trong thành. Trên nguồn nước đó, các khu phố thị cũng dần dần được hình thành, tạo nên các đường phố trong, ngoài thành hoặc bám dọc theo bờ sông xuôi về phía Đông.

phuong-hoang-co-tran-mua-dong-91

Nếu như Tô Châu ở Giang Tô nổi tiếng với các kiến trúc Lâm viên, đô thị Lệ Giang ở Vân Nam, mệnh danh là “Venice của phương đông”, nổi bật với hệ thống giao thông đường thủy, cầu cống thì điều làm nên điểm độc đáo, mang tính bản sắc cho Phượng Hoàng cổ trấn là kiến trúc “Điếu cước lâu” (Diaojiaolou), một loại hình nhà sàn dân gian truyền thống lâu đời của địa phương, nằm ở hai bên bờ dòng Đà Giang.

phuong-hoang-co-tran-ven-nguyen-nhu-xua

Nguồn gốc là kiến trúc dân gian truyền thống của các dân tộc thiểu số, nhưng được đặt trong không gian đô thị Hán, chịu ảnh hưởng văn hóa Hán, kiến trúc “Điếu cước lâu” đã biến đổi để thích ứng với các điều kiện tự nhiên, địa hình, địa mạo, văn hóa, xã hội – vừa có yếu tố bản địa, vừa có yếu tố ngoại lai, tạo nên các đặc trưng riêng biệt cho loại hình kiến trúc nổi bật của cổ trấn Phượng Hoàng.

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn đường bay với Anz Travel.