Sơn Trang Thừa Đức – nơi nghỉ mát của các hoàng đế nhà Thanh

Di tích lịch sử Thừa Đức sơn trang – nơi nghỉ mát của vua chúa triều đại cuối cùng của Trung Quốc nằm ở tỉnh Hà Bắc, cách thủ đô Bắc Kinh chừng 255 km. Sơn trang Thừa Đức bốn bề núi non bao bọc, có một đoạn Trường Thành như một con trăn khổng lồ uốn lượn trên đỉnh Kim Sơn Lĩnh. Đây là một đỉnh núi vô cùng hùng vĩ. Đứng từ trên nhìn xuống, đồi núi nhấp nhô trùng điệp như biển, Trường Thành hun hút vươn xa rất có khí thế.

Vua chúa triều nhà Thanh sống ở Bắc Kinh rất say mê đi săn bắn ở thảo nguyên phía bắc Trường Thành, mà Thừa Đức là một nơi nằm ở giữa Bắc Kinh và miền thảo nguyên. Hơn nữa, nơi đây lại có non xanh nước biếc, đông ấm hè mát, nên hoàng đế nhà Thanh đã cho xây cung điện và viên lâm tại đây, khiến Thừa Đức trở thành một trung tâm chính trị, văn hóa nữa sau Bắc Kinh.

Khu sơn trang nghỉ mát Thừa Đức rộng 5,6 triệu m2, là hành cung của hoàng đế Thanh ở ngoại vi phía bắc Thừa Đức. Một dãy tường cao uốn lượn chạy thẳng đến tận chân núi vây gọn cả sơn trang, khiến nó trông chẳng khác nào một ngôi thành cổ, tạo cho ta biết bao mối liên tưởng.

Bước vào sơn trang, đâu đâu cũng là những cây cổ thụ cành lá sum suê, cung điện nằm rải rác, với ngói lưu ly màu sắc tươi tắn, góc mái hiên cong vút, lại càng gợi lên sự phồn thịnh và nhộn nhịp của nơi đây năm xưa. Ở những thời đại trước, vào mùa hè, có những lúc nơi đây có thể được coi là tiêu điểm của cả nước.

chengde_bishu_shanzhuang-thua-duc

Sơn trang này do ba đời vua triều nhà Thanh xây dựng, trải qua 87 năm mới xây xong, bên trong gồm hơn 120 tòa kiến trúc như: lầu, đình, miếu, tháp, hành lang, cầu… Sơn trang được chia thành khu cung điện, khu núi non, khu hồ nước và khu đồng bằng. Khu cung điện là hình ảnh thu nhỏ của Cố Cung Bắc Kinh, chỉ chiếm 3% diện tích của sơn trang. Trong vườn có nhiều cảnh quan non nước và phong cảnh thiên nhiên.

Khu cung điện nằm ở phía nam sơn trang, là nơi hoàng đế nhà Thanh xử lý chính vụ, tổ chức đại lễ và hội kiến sứ thần các nước, đồng thời cũng là chỗ ở của nhà vua. Hiện nay, du khách tới đây vẫn có thể nhìn thấy người thời nay mặc tuồng phục và biểu diễn những sự tích về hoàng gia.

Khu hồ nước nằm ở hướng bắc khu cung điện, mặt nước rộng gần 30 ha sóng biếc lăn tăn, do bờ đê và các đảo nhỏ chia thành hồ, những kiến trúc kiểu phương nam xinh đẹp và nhiều vẻ khác nhau nằm rải rác bên bờ hồ. Từ khu hồ lại đi lên hướng bắc thì đến khu đồng bằng và khu núi.

Trung Quốc, nên khi dạo bước trong Sơn trang này, ta thật chẳng khác nào đã đi du lịch khắp Trung Quốc. Sơn trang nghỉ mát Thừa Đức đã được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đưa vào danh mục di sản văn hóa thế giới. Ngoài ra, 12 ngôi chùa hoàng gia ở xung quanh sơn trang cũng được đưa vào danh mục này.

Những ngôi chùa chiền này do xây dựng cho các dân tộc khác nhau, cho nên nó cũng có đặc điểm khác nhau. Người đến hành hương, hoạt động chính trị, hay hoạt động tôn giáo, đều có nơi nghỉ ngơi hay nơi tổ chức các hoạt động. Việc xây dựng những chùa chiền này là phù hợp với các dân tộc thiểu số.

Sưu tầm.

Du lịch Trung Quốc mùa hè với Anz Travel.