Shangri-la miền đất đẹp dưới thềm dãy Himalaya

Không xa xôi như Tân Cương, không cheo leo như Tây Tạng và không phồn hoa như Lệ Giang, Shangri-la là miền đất đẹp mộc mạc và gần gũi dưới thềm dãy Himalaya, nơi chứa đựng nhiều yếu tố của đời sống văn hóa tâm linh vô cùng đặc sắc. Mùa thu là mùa tuyệt vời nhất để đến Shangri-la, bởi khi đó hoa lá của thảo nguyên sẽ đổi sang hai màu vàng đỏ, rung rinh trong ánh nắng vàng, dưới gầm trời rộng mênh mông.

Những con đường ở Shangri-la lúc nào cũng sạch sẽ và thoáng đãng. Người dân ở đây gương mặt lúc nào cũng ửng hồng như những trái táo chín, còn phong cách và thần thài của họ thì hào sảng và tự do như gió trên cao nguyên. Shangri-la vắng và bình yên đến không ngờ, không hề có cảnh những dòng khách du lịch chen nhau trên những con đường đông đúc, chật chội…

Shangrila-thung-lung-bat-tu-11

Hai bên đường đi là các gian hàng quà tặng san sát, trên đó bày rất nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ của người Tạng. Những chiếc vòng đeo tay và khuyên tai đủ các sắc màu, những chiếc chuông có tiếng kêu lanh lảnh rất vui tai, những con búp bê giống như những cô bé dân tộc Nạp Tây, Tạng hoặc Moshua, những con bò Yak nhồi bông ngộ nghĩng, túi xách làm từ da… Các mặt hàng quà tặng giá phải chăng, du khách dễ mua về làm quà.

Đi sâu vào trong nội thành của thành cổ là ngôi chùa nổi tiếng có tên Đại Phật Tự. Quanh chùa là tiếng kêu lanh lảnh và trong trẻo của những chiếc chuông, khánh trong gió đầy lôi cuốn. Đêm tối, cả ngôi chùa nổi bật bởi hệ thống ánh sáng được bố trí có tính toán rất nghệ thuật. Shangri-la cách Tây Tạng khoảng 700 cây số, dân ở đây cũng chủ yếu là người Tạng, những người đề cao việc tu hành.

Songzanlin-Sumzanling-4

Tu viện Songzanlin là ngôi đền của Phật giáo mật tông Tây Tạng nằm trên độ cao hơn 3.200m, thuộc dòng tu của các Lạt Ma. Tu viện được dựng theo nguyên mẫu của cung điện Potala nổi tiếng ở Lhasa, Tây Tạng – nhưng nhỏ hơn. Songzanlin nổi tiếng với những mái nhọn rát vàng rực rỡ, là nơi tập trung những nét văn hóa tiêu biểu của người Tạng. Vào thời thịnh nhất, có đến 3.000 nhà sư tu hành ở đây.

Shangri-la không phải là “thiên đường hạ giới” như nhiều người vẫn tưởng theo nguyên mẫu của vùng đất trùng tên với tiểu thuyết “Lost Horizon” – “Đường chân trời đã mất” – của nhà văn người Anh James Hilton. Nhưng Shangri-la là giai điệu cao vút vang vọng trên thảo nguyên bao la, là hình mẫu tuyệt đẹp về một miền đất hạnh phúc, là lời hoan ca về sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên… Thiên đường – nếu có – thì có lẽ cũng chỉ đẹp đến thế mà thôi.

Sưu tầm.

Du lịch Trung Quốc, du lịch Shangri-la với ANZ Travel.