Say đắm trước vẻ đẹp yêu kiều của cổ trấn Châu Trang

Trung Quốc xưa nay vẫn nổi tiếng vì có những cảnh đẹp hút hồn, cả cảnh đẹp thiên nhiên lẫn cảnh đẹp văn hóa. Du khách nào đã có dịp ghé thăm Trung Quốc chắc hẳn sẽ đều sẽ ngỡ ngàng trước những vẻ đẹp của thiên nhiên, thắng cảnh và con người nơi đây. Một trong những thắng cảnh văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc là cổ trấn Châu Trang. Một cổ trấn yên bình, thơ mộng, và quyến rũ lạ thường.

Châu Trang là một cổ trấn thuộc địa phận tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Châu Trang cách Thượng Hải khoảng 1 giờ xe chạy, tức khoảng 70 km về phía tây. Cổ trấn này được xây dựng trên một vùng đất mà xưa kia có hệ thống kênh mương chằng chịt của vùng đất Giang Nam sông nước. Cổ trấn này đến nay đã gần một nghìn năm tuổi. Tuy vậy, hiện nay nơi đây chỉ có khoảng 2.000 người sinh sống.

Chau-Trang-12

Châu Trang là một trong những cổ trấn được xếp trong danh sách những thắng cảnh văn hóa ấn tượng nhất. Những con kênh đào chạy khắp nơi quanh cổ trấn, tạo cho du khách có cảm giác như đang ở Venice của châu Âu. Những cây cầu bắc qua các con kênh đó cũng có những kiểu dáng kiến trúc rất ấn tượng. Ở Châu Trang, đường thủy là kênh giao thông chủ yếu trong khu phố cổ.

Trước kia, do những biến cố về chính trị và địa hình, Châu Trang từng là nơi buôn bán đông đúc tấp nập, trên bến dưới thuyền, của vùng Giang Nam sông nước. Vùng đất vốn nổi tiếng và đã xuất hiện nhiều trong thơ ca văn phú xưa nay. Tuy nhiên, hiện nay cũng do những thay đổi của các chính sách của nhà nước, sự giao thương buôn bán sôi động và nhộn nhịp đã không còn nữa. Thay vào đó là bầu không khí thanh bình phủ khắp nơi đây.

Chau-Trang-15

Bao quanh cổ trấn Châu Trang là nhưng con kênh rất đẹp, đây cũng là cố trấn tiêu biểu cho lối kiến trúc và văn hóa quy hoạch của vùng Giang Nam sông nước. Các con kênh ở đây nước ở đây trong vắt, in bóng trời xanh thăm thẳm. Ngồi trên thuyền lướt chậm rãi ngắm cảnh cổ trấn là một trải nghiệm rất tuyệt. Những dãy nhà và hàng cây in bóng nước tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc.

Không có đẹp phồn hoa và tráng lệ, mà thị trấn Châu Trang chỉ đẹp bình dị và mộc mạc, nhưng chính điều đó lại tạo ra sức lôi cuốn kỳ lạ đối với các du khách xa gần. Nhịp sống của người dân nơi đây cũng êm đềm, chậm rãi… Có cảm giác như họ thản nhiên trước những cuộc hư vinh của đời. Trong không gian yên bình đó, những vướng bận của cuộc sống được gác lại, nhường chỗ cho những lắng đọng trong tâm hồn.

Sưu tầm.

Du lịch Trung Quốc cùng Anz Travel.