Phổ Đà Sơn – đất Phật linh thiêng bậc nhất Trung Quốc

Phổ Đà Sơn là một hòn đảo nhỏ có diện tích 13 km2, được mệnh danh là Hải Thiên Phật Quốc, Nam Hải Thánh Cảnh, tọa lạc tại cửa khẩu của sông Tiền Đường, nơi cao nhất là Phật Đỉnh Sơn cách 282 m so với mực nước biển.
Từ thành phố Hàng Châu, men theo đường cao tốc quốc lộ 92 qua thành phố Ninh Ba, Châu Sơn, qua phà Chu Gia Chiêm là đến Phổ Đà Sơn với hành trình 260 km, khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Trên đảo Phổ Đà Sơn có tượng Nam Hải Quan Âm bằng đồng cao 33m, bạn có thể chiêm ngưỡng được từ nhiều nơi. Tượng có 2 tầng, tầng dưới bên trong có 4 bức phù điêu đồng với câu chuyện truyền thuyết li kì về đức bồ tát Quan Âm, tầng trên có 500 bức tượng Quan Âm mỗi vẻ mỗi dáng khác nhau.

Đến đây bạn sẽ được nghe kể câu chuyện về một thiền sư Nhật Bản đến Ngũ Đài Sơn học đạo. Khi về nước, thiền sư này rước tượng Phật theo nhưng khi đi qua Phổ Đà Sơn thì giông bão nổi lên. Thiền sư đã khấn lạy, thỉnh tượng ở đây thờ phụng thì trời yên bể lặng. Thiền sư chọn nơi đây xây thành Viện Quan Âm Bất Khẳng Khứ.

Dọc hành lang là các bức tượng Quan Âm bằng đá mang nhiều dáng vẻ khác nhau. Phổ Đà Sơn chia thành 9 khu cảnh, trong đó Phổ Tế Thiền Tự là ngôi chùa lớn nhất trên đảo. Nhiều du khách cho rằng đây là nơi cầu tình duyên linh ứng nhất. Trên ảnh là đường vào Phổ Tế Thiền Tự. Khoảng cách giữa các ngôi chùa không quá xa, bạn có thể đi bộ hoặc chờ xe buýt miễn phí. Phổ Tế Thiền Tự là ngôi chùa lớn nhất trên đảo.

Có sân sảnh rộng, thoáng đãng, phía trước còn có hồ nước, mùa hè hoa súng đua nhau nở, đây là cụm cảnh được xếp vào 12 cảnh đẹp của Phổ Đà.

Hàng ngày, du khách đến đây hương khói nườm nượp mỗi ngày, dù mưa nắng hay ngày thường. Không chỉ thả tiền xu vào lư đồng, người Trung Quốc còn có quan niệm sờ tay vào linh vật và đi một vòng lư đồng để cầu tình duyên được trọng vẹn. Do đó, phần thân của lư rất nhẵn và bóng.

Trên đảo có rất ít khách sạn, chủ yếu là các nhà nghỉ homestay dành cho du khách và người hành hương. Theo kinh nghiệm của chúng tôi giá cả đồ ăn, thức uống ở đây thường cao hơn so với đất liền. Bạn nên hỏi giá trước khi mua vì sẽ bị nói thách nhiều.