Núi Thái Sơn – kì quan thiên nhiên hùng vĩ của Trung Quốc

Thái Sơn được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên tuyệt vời của thế giới. Với Trung Quốc, Thái Sơn là kỳ quan đứng đầu trong năm ngọn núi vĩ đại nhất và là một trong bốn điểm du lịch hấp dẫn nhất của đất nước.
Nằm ở miền Trung tỉnh Sơn Đông, Thái Sơn cao 1.545 m với diện tích 125 km2. Dãy núi này giống như một hình tượng lí tưởng của truyền thống văn hóa cổ Trung Quốc thu nhỏ.

Đến với Thái Sơn, bạn phải leo lên tận đỉnh mới cảm nhận hết vẻ đẹp tự nhiên và sự hùng vĩ vốn có của nó. Bậc thang 6.600 bậc sẽ đưa bạn lên trời để thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên hữu tình nơi đây. Lúc đó, dưới chân bạn là những cánh đồng bé nhỏ xanh thẳm được phù sa sông Hoàng Hà bồi đắp nên.

Núi Thái Sơn - kì quan thiên nhiên hùng vĩ của Trung Quốc

Núi Thái Sơn – kì quan thiên nhiên hùng vĩ của Trung Quốc

Đặc điểm nổi bật ở đây là cây thông cổ thụ và đá. Theo thống kê, nơi đây có hơn 10.000 cây trên trăm năm tuổi và hơn 3.300 cây có tuổi đời từ 330 năm đến 1.000 năm. Cùng với đó là những dòng suối trong vắt, tinh khiết và mát rượi. Có những thác nước lớn đổ từ trên cao xuống làm du khách sững sờ và thích thú. Nhưng nổi bật nhất vẫn là đá trong muôn vàn hình dáng, đủ kiểu dựng đứng.

Theo truyền thuyết, thời phong kiến đã có 72 vị vua tới đây tế lễ và du ngoạn, thả mình với thiên nhiên, chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nơi đây. Rồi các bậc tao nhân, mặc khách cũng tới đây với tất cả nỗi niềm say mê và hâm mộ… Những áng thơ văn, những lời hay ý đẹp được họ tạc lên các vách đá, và cho tới nay nó vẫn còn được lưu mãi với thời gian. Theo Người Lao Động, bộ kinh Kim Cương được khắc lên trên vách đá ở sườn Đông trên đường mòn chính lên núi. Đây là tác phẩm lớn nhất trên vách đá, được đề ngày tháng với 2.799 chữ phủ kín trên 2.064 m2 mặt đá.

Ngày nay, núi Thái Sơn là một trong những điểm du lịch thu hút lượng lớn du khách nước ngoài cho Trung Quốc. Khi ra về, nhiều du khách nói: đến Trung Quốc mà không đến Thái Sơn thì cũng như chưa đến đất nước vĩ đại này.