Những suy nghĩ nhầm lẫn về Tây Tạng bạn có thể mắc phải

Tây Tạng một địa điểm khá nổi tiếng của Trung Hoa. Thế nhưng có rất nhiều du khách có những suy nghĩ sai lầm về vùng đất xinh đẹp này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều đúng mà lại không đúng về Tây Tạng nhé!

Tây Tạng không an toàn

Nhiều người cho rằng tại vùng biên cương như Tây Tạng, độ an toàn sẽ không cao. Nhưng thực tế là đêm ở Tây Tạng không cần phải đóng cửa, đồ bị đánh rơi không ai nhặt mất. Bạn thử nghĩ xem, nơi đây toàn bộ người dân đều là tín đồ Phật giáo, vậy tại sao lại không an toàn cơ chứ?

Người Tây Tạng đỏ da vì phơi nắng nhiều

Thực tế: do sống ở cao nguyên, thiếu oxy là nguyên nhân chính khiến cho cơ thể người Tây Tạng những nơi có huyết quản thanh mảnh bị giãn nở cục bộ, nên một số bộ phận có màu đỏ hơn người thường chứ không phải do nắng nhé.

Những suy nghĩ nhầm lẫn về Tây Tạng bạn có thể mắc phải

Những suy nghĩ nhầm lẫn về Tây Tạng bạn có thể mắc phải

Sờ đầu là hành động bình thường

Thực tế: nếu bạn không phải Latma, Phật sống, thì đừng sờ đầu người dân ở đây, trừ khi bạn là người thân, bạn bè hay bố mẹ đứa trẻ. Tốt nhất tbạn chỉ nên bắt tay, dắt tay, cụng đầu, còn những động tác khác bạn không nên làm nếu không muốn nhận phải những cái nhìn khó chịu từ người dân địa phương.

Người cùng giới dắt tay nhau

Đến Tây Tạng, bạn sẽ thấy người dân nơi đây rất nhiệt tình bắt tay, dắt tay nhau. Khi bắt tay, tay trái họ sẽ ôm lấy tay bạn, tay phải thì vỗ vỗ. Khi họ đưa bạn đi chơi, đi tham quan, họ sẽ dắt tay bạn. Bạn đừng lo, họ không có ý gì cả, đó chỉ là hành động thể hiện sự hiếu khách thôi. Nên nếu thấy 2 người đồng giới có những cử chỉ hơi thân mật thì cũng đừng vội kết luận về giới tính của họ nhé.

Mùa đông lạnh cực độ

Mùa đông lạnh cực độ

Mùa đông lạnh cực độ

Nhiều người cứ nghĩ mùa hè đã có băng tuyết trắng xóa thì mùa đông sẽ vô cùng lạnh buốt. Thực tế thì không phải vậy. Do không khí ở đây loãng,  ánh nắng mặt trời và thời gian chiếu sáng rất đầy đủ. Mùa đông cũng vậy. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý, vì nhiệt độ giữa ngày và đêm ở đây chênh nhau rất nhiều.

Ngửa tay không có nghĩa là ăn xin

Thực tế: Động tác này lại là nét văn hóa của người Tây Tạng. Khi đến nhà chơi, họ rót nước mời, khi ngửa tay có nghĩa là Tôi đã đủ, không cần phải rót thêm nữa. Nếu ở chùa, khi Phật sống, Khenpo làm động tác này, bạn có thể hiểu là kết thúc, bạn có thể ra về, hoặc các hoạt động tiếp theo. Còn điều nữa, khi một tay ngửa và hai tay ngửa mang ý nghĩa khác nhau. Thường thì khi hai tay ngửa nó mang sự tôn trọng người khác, nhưng có khi là tạm biệt, chúc may mắn, hoặc mời ngồi, dùng trà…

Trên đây là một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về vùng đất Tây Tạng. Nếu có cơ hội bạn hãy ghé thăm nơi này để khám phá thêm nhiều điều thú vị về nó nhé!