Những phong tục du khách cần biết khi tới Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia có bề dày lịch sử cùng nền văn hóa lâu đời và phức tạp bậc nhất trên thế giới. Vì thế, trước khi ghé thăm nơi này, bạn nên tìm hiểu những một số phong tục ở nơi đây để tránh nhưng sai phạm không đáng có nhé!

Chỉ tay vào người khác là cử chỉ thô lỗ
Ở một số vùng, miền tại Trung Quốc đặc biệt là Tây Tạng, việc chỉ tay vào người khác được xem là một hành động thô lỗ và bất lịch sự. Vì vậy bạn nên chú ý khi tới đây để tránh bị coi là khiếm nhã nhé.

Ợ hơi sau khi ăn
Chắc hẳn nhiều người sẽ cảm thấy ngạc nhiên, vì nhiều nơi, ợ hơi đôi khi là một hành động vô thức kém lịch sự nhưng đến với Trung Quốc, ợ hơi sau khi bữa ăn được coi như dấu hiệu chứng tỏ bạn hài lòng về thức ăn, chủ nhà sẽ biết là bạn đã ăn rất no và ngon miệng. Đây cũng ví như là một lời khen để dành tặng cho các đầu bếp.

Thói quen khi nhận quà
Nếu bạn ghé thăm bạn bè người Trung Quốc và muốn tặng họ một món quà thì bạn hãy lưu ý rằng ban đầu họ sẽ từ chối. Bạn đừng cảm thấy buồn lòng vì việc này vì đây dường như đã trở thành phong tục của họ. Và thông thường họ sẽ từ chối khoảng vài 3 lần trước khi nhận quà từ người khác.

Tiết kiệm lời khen
Khi bạn khen người dân Trung Quốc họ thường không nhận lời khen từ bạn. Đối với người Trung Quốc, nếu chấp nhận lời khen từ người khác khi mới gặp lần đầu thì chứng tỏ bạn là người thích hư vinh. Vì Thế bạn nên tiết kiệm lời khen khi đến đất nước này nhé.

Không được cắm đũa vào bát cơm
Cũng như Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác, tại Trung Quốc đũa có ý nghĩa đặc biệt trong truyền thống văn hóa. Bạn cần lưu ý rằng người Trung Quốc rất kị việc cắm đũa vào bát cơm, vì điều này chỉ làm trong nghi thức tang lễ, khi đơm cơm cúng cho người đã chết. Vì thế hãy lưu ý khi dùng đũa nhé.

Không tip khi sử dụng dịch vụ
Khác với phương Tây, hầu hết các nhà hàng của Trung Quốc không sử dụng tiền tip. Họ coi nó là hành động bất lịch sự, thậm chí là xúc phạm đối với các nhân viên phục vụ. Vì thế bạn hãy tránh để không làm phật ý người dân nơi đây.

Hãy ghi nhớ một số phong tục cơ bản trên của Trung Hoa nhé, chắc chắn nó sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong chuyến Du lịch Trung Quốc cùng chúng tôi nhé.