5 đặc sản nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc

Trung Quốc không chỉ là quốc gia có số lượng dân cư đông nhất thế giới mà nó còn có nền văn hóa giàu bản sắc và lịch sử lâu đời. Ngoài những địa danh nổi tiếng, những công trình vĩ đại, Trung Quốc còn thu hút du khách bởi những đặc sản địa phương vô cùng hấp dẫn.

Vịt quay Bắc Kinh

Món đặc sản này xuất hiện từ thời nhà Nguyên, sau này trở thành nguyên liệu cho bữa ăn của các vua chúa dưới thời Minh Triều.Đến năm 1416, nhà hàng phục vụ món vịt quay đầu tiên được mở tại Bắc Kinh. Từ đó, món đặc sản này trở thành thương hiệu cho thủ đô  Bắc Kinh, Trung Quốc.

Vịt thường được lấy từ Nam Kinh, làm sạch và ướp mạch nha, muối, gia vị giấm đỏ, đường, ngũ vị hương rồi mới quay. Bên cạnh đó loại củi sử dụng phải là cây long não hoặc ăn trái để giúp hương vị cho thịt vịt.
Đây là món ăn mà du khách nhất định phải thử khi tới Bắc Kinh.

Ẩm thực Trung Quốc, Vịt quay Bắc Kinh

Cơm chiên Dương Châu

Nguồn gốc của cơm chiên Dương Châu được cho là xuất phát từ triều đại nhà Thanh – Trung Quốc vào năm 1754. Tên gọi món cơm này được đặt theo vùng Dương Châu, tương truyền là do ông Y Bỉnh Thụ tạo ra công thức nấu.

Có hai cách để làm cơm chiên Dương Châu. Trong đó, cách thứ nhất được gọi là “bạc phủ vàng”, có nghĩa trứng phải tách riêng trước khi trộn với gạo. Cách thứ hai có tên gọi ngược lại là “vàng phủ bạc” với phương pháp đổ trứng sống lên cơm, trộn cùng rau và chiên trong chảo.

Truyền thuyết kể rằng những đầu bếp khéo tay nhất khi chế biến cơm chiên Dương Châu thường áp dụng tỷ lệ giữa một hạt gạo với trứng là 5:1 hoặc thậm chí là 3:1.

Cơm chiên Dương Châu

Gốm sứ Giang Tây

Cảnh Đức Trấn là một địa phương thuộc tỉnh Giang Tây. Nơi đây nổi tiếng với hơn 1.700 năm làm đồ sứ.

Trấn Cảnh Đức nổi danh khắp bốn phương, được coi là cái nôi văn hóa, là quê hương của nghề gốm sứ Giang Tây. Hầu hết các hoa văn trên gốm sứ đều dựa theo mẫu hoa văn truyền thống dân gian hay  những bức vẽ của các họa sĩ trong cung hoặc. Các thợ vẽ sẽ chuyển thể hoa văn này lên phôi sứ, và  đem nung. Hãy mua một sản phấm gốm sứ Giang Tây về làm kỷ niệm cho chuyến đi của bạn nhé!

Lụa Hàng Châu

Hàng Châu là thành phố nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc. Nơi đây còn nổi tiếng là quê hương của các loại lụa tơ tằm. Theo một số tài liệu, Trung Quốc là nước đầu tiên tìm ra cách trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa. Vào thế kỷ thứ 3 TCN, Trung Quốc đã  làm ra những mảnh lụa đẹp nhưng chỉ dùng cho vua chúa và hàng quý tộc. Sau này, sản phẩm tơ lụa mới được chuyển tới các vùng và hình thành nên con đường Tơ lụa.

Lụa Hàng Châu

Áo dài Thượng Hải

Áo dài Thượng Hải là trang phục truyền thống của Trung Quốc có tên gọi xường xám. Nó xuất hiện lần đầu ở Thượng Hải những năm 1920, sau đó lan sang Dương Châu, Tô Châu. Khi đó, trang phục này chỉ dành riêng cho phụ nữ tầng lớp quý tộc.

Xường xám với các mẫu thiết kế được cho là điển hình trong văn hóa Trung Quốc, đồng thời kết hợp khéo léo với phong cách phương Tây. Sang giai đoạn năm 1930-1940, áo dài có sự thay đổi cao, nhiều phiên bản cách tân ra đời để phù hợp với nhiều đối tượng.

Khi đến với Trung Quốc, bạn hãy chọn lựa một món đặc sản biểu trưng cho văn hóa của nước này để làm kỷ niệm, minh chứng cho hành trình du lịch Trung Quốc của bạn nhé! Chúc các bạn có chuyến vui chơi vui vẻ tại đây.