Nguồn gốc tên gọi Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng là tên của loài chim thiêng, Phượng Hoàng cổ trấn ở Hồ Nam, Trung Quốc cũng lấy tên là Phượng Hoàng, điều này làm nhiều người thắc mắc về tên gọi đó. Nguồn gốc của tên gọi “Phượng Hoàng cổ trấn” có nhiều dị bản khác nhau, nhưng thông dụng và hợp lý nhất vẫn là huyền tích gắn với một đôi chim Phượng Hoàng.

nguon-goc-ten-goi-phuong-hoang-co-tran

Vốn đã tu luyện ngàn năm bên cạnh Đức Phật. Vào một ngày nọ, đôi chim bay qua chứng kiến cổ trấn này chìm trong hỏa hoạn. Xót thương cho người dân và phong cảnh hữu tình, đôi chim đã cùng nhau lao vào dập lửa, rồi hy sinh tính mạng ngàn năm của mình để cứu lấy thị trấn. Cái tên Phượng Hoàng cổ trấn bắt đầu được đặt từ đấy, để cảm tạ đôi chim thiêng.

Phuong-Hoang_co-tran-co-kinh-11

Đến Phượng Hoàng, du khách sẽ được chứng kiến cuộc sống bình dị của dân tộc Miêu, len lỏi từng góc phố, ngắm những nét cổ xưa còn lưu lại nới đây, quý khách sẽ có những giây phút thư giãn không thể quên. Người dân nơi đây vẫn giữ những nếp sinh hoạt cũ của mình, như giặt quần áo bên sông, rửa rau củ ở sống trước khi chế biến, dọn rác trên sông bằng những chiếc thuyền độc mộc.

Phuong-Hoang-co-tran-co-kinh-12

Nhưng đặc trưng của Phượng Hoàng cổ trấn là những ngôi nhà cổ được xây bằng gỗ san sát, soi bóng xuống dòng Đà giang hiền hòa chảy qua. Dù du lịch đã biến trấn cổ êm đềm này thành một nơi khá đông đúc, nhưng với những người yêu văn hóa và kiến trúc cổ, thì nơi đây vẫn là điểm đến không thể bỏ qua.

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn đường bay với Anz Travel.