Lễ hội tình yêu của người Miêu ở Quý Châu

Đất nước Trung Quốc có tất cả 56 dân tộc. Trong cộng đồng các dân tộc này, thì dân tộc Miêu có nhiều lễ hội nhất, với hơn 1.000 lễ hội /năm, thời gian của tổng các lễ hội cũng là lớn nhất. Lễ hội lớn nhất của người Miêu là “Lễ hội tình yêu” vào tháng 4 hàng năm, đây là dịp để các đôi trái gái tìm hiểu nhau.

Vào ngày “Lễ hội tình yêu”, những chàng trai và cô gái đứng ở hàng khác nhau rồi cùng nhau hát đối. Trong khi hát, họ không quên để ý để lựa chọn và thổ lộ tình cảm bằng cách rất hay là giẫm chân lên người mình có tình cảm. Khi hai người phải lòng nhau sẽ hẹn hò vào tối hôm đó ở cầu Phong Vũ. Theo tục lệ thì cô gái sẽ tặng gói xôi ngũ sắc cho chàng trai.

nguoi-Mieu-mua-truyen-thong

Trong quá trình tìm hiểu để tiến đến tình yêu và hôn nhân, hai bên sẽ véo tai nhau rồi đưa ly rượu lên mời đối phương uống. Đây theo truyền thống là hành động thể hiện tình cảm dành cho nhau. Sau đó, họ sẽ cùng nhau đốt đuốc và cầm tay nhay nhảy xung quanh đốm lửa.

Khi xong giai đoạn tìm hiểu, cảm thấy yêu nhau, hợp nhau rồi thì họ tiến đến hôn nhân, đám cưới. Truyền thống ở đây là khi đã cưới nhau rồi thì hai người không được ly dị, nếu không sẽ bị đuổi ra khỏi làng. Đêm cưới chú rể phải uống hết 108 ly rượu để thể hiện tình yêu của mình đối với cô dâu.

Sưu tầm.

Du lịch Miêu Trại – Quý Châu với Anz Travel