Lệ Ba ở Quý Châu – vùng đất sơn thủy hữu tình

Đất Lệ Ba cảnh đẹp như tranh, sơn thủy hữu tính, dãy núi hùng vĩ tráng lệ, suối nước trong xanh… Địa mạo caster rất nhiều nước ngầm, nơi đây hình thành nhiều những hồ nước, thác nước, sông, suối… Nước có nhiều màu sắc khác nhau, ở Thanh Long Đàm nước có màu xanh lam, ở Ngọa Long Đàm nước màu lam pha lục, còn ở Đại Thất Khổng nước có màu lục.

Le-Ba-Quy-Chau-23

Các nhà khoa học cho biết, nước có màu đẹp mắt ở đây là do hàm lượng magiê và canxi bên trong nước. Đất Lệ Ba lắm núi nhiều thác, mà đẹp nhất là thác Điệt Thủy và thác La Da có đến 68 bậc trong khu phong cảnh Tiểu Thất Khổng. Trong khe núi rộng 1,6 km hình thành một thác nước bậc thang có đến 68 bậc, với độ chênh lệch cao đạt tới 40 mét.

Le-Ba-Quy-Chau-11

Những nơi con người ở, đã có sông suối thì tất có cầu, trong địa phận Lệ Ba có hai khu phong cảnh được đặt bằng tên cầu, đó là Đại Thất Khổng Kiều và Tiểu Thất Khổng Kiều. Đây là hai cây cầu mặt bằng xây vào triều nhà Thanh, sở dĩ chúng có tên như vậy là do mỗi cây cầu có bảy khung vòm bên dưới, chúng đều có hơn 170 năm lịch sử.

Le-Ba-Quy-Chau-40

Xưa nay, do địa hình làm giao thông bất tiện, nhiều nơi ở Quý Châu dân cư sinh sống lẻ tẻ, hai cây cầu này là lối đi duy nhất từ Quý Châu sang Quảng Tây. Còn tại sao mỗi cây cầu xây đều có bảy khung vòm bên dưới, thì cho đến nay người ta vẫn chưa tìm ra lời giải đáp. Có thể số bảy là con số may mắn.

Le-Ba-Quy-Chau-35

Đất Lệ Ba non nước hữu tình là nơi cư trú của nhiều dân tộc thiểu số, đó là các dân tộc như: Bu y, Mèo, Dao, Thủy và rất nhiều dân tộc ít người khác. Phong tục tập quán của các dân tộc vùng cao rất độc đáo, và chính điều này đã làm nên sự phong phú, tạo sức hấp dẫn cho du lịch cho vùng đất Lệ Ba của tỉnh Quý Châu.