Lầu Đức Thắng Môn ở Bắc Kinh

Lầu Đức Thắng Môn là cửa ngõ chính phía Nam của thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Theo quan niệm của người xưa, cổng lầu này là cửa thu hút an lành và tài lộc về cho thủ đô. Mỗi lần quốc gia có việc quan trọng, các nguyên thủ thường đi ra theo cổng này, với niềm tin lớn lao là việc sẽ thành công.

lau-duc-thang-mon-bac-kinh

Lầu Đức Thắng Môn là địa danh không nên bỏ qua khi du khách đến với thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Lầu là nơi lưu giữ thần thú Tỳ Hưu được nhiều người ưa chuộng. Ngoài cái tên Đức Thắng Môn, ngôi lầu này còn có nhiều tên gọi khác nữa như Đắc Thắng Môn hay Phong Thủy Lầu, nhưng chỉ có tên Lầu Đức Thắng Môn là được sử dụng nhiều nhất.

Trên lầu Đức Thắng Môn, du khách sẽ thấy tòa nhà có bức tường lớn nhưng được thiết kế có nhiều ô vuông nhỏ. Đây là nơi để binh sĩ có thể tấn công ra ngoài, khi phát hiện những tấn công vào thủ đô. Trên lầu cũng có một khẩu súng thần công rất lớn, thể hiện sức mạnh của quân đội, nhưng nó không sử dụng được.

Lầu được xây dựng vào thời nhà Thanh để canh giữ và phòng thủ kinh đô. Ngày nay, tuy lầu không còn nhiều tác dụng nhưng lầu vẫn được bảo tồn, vì nó có ý nghĩa quan trọng trong quan niệm phong thủy của người Trung Hoa. Theo quan niệm này thì Trung Quốc có ba loại thần thú lớn, một trong ba con đó là Tỳ Hưu – hiện được lưu giữ tại lầu Đức Thắng Môn.

lau-duc-thang-mon-bac-kinh-than-thu-ty-huu

Tỳ Hưu là con của rồng, nhưng lại đặc biệt ở chỗ có cánh, miệng rộng và không có hậu môn. Tỳ Hưu là thần thú được giới thương gia ưa chuộng vì quan niệm rằng, cánh giúp chủ nhân bay cao, sừng có thể bảo vệ chủ nhân, miệng rộng để thu nhận tài lộc về và cuối cùng là không có hậu môn – lối ra – thì tài lộc không bị thất thoát ra ngoài.

Sưu tầm.

Du lịch Bắc Kinh với Anz Travel.