Lâm viên Sư Tử – văn hóa vườn nổi tiếng của Tô Châu

Lâm viên sư tử là một trong các vườn đại diện cho văn hóa chơi (sắp đặt, tỉa tót) vườn nổi tiếng của Trung Quốc. Sở dĩ vườn có tên Sư Tử là vì khi bước vào ta sẽ gặp nhiều tảng đá và hòn núi (bonsai) có hình thù giống như những con sư tử. Trong vườn này, người ta xây dựng nhiều hang động nhân tạo kỳ dị, không khác nào những mê cung hang động của thiên nhiên.

Vườn sư tử đã được UNESCO phong tặng danh hiệu di sản văn hóa thế giới, là một trong bốn lâm viên đẹp nhất Tô Châu. Vườn sư tử được xây dựng vào cuối thời nhà Nguyên, do thiền sư Thiên Như dựng lên để tưởng nhớ một người thầy của ông là thiền sư Trung Phong.

Bố cục của sư tử lâm viên rất chặt chẽ, tinh tế, là đỉnh cao của kiến trúc viên lâm Trung Hoa. Phía Đông Nam là núi non, phía Tây Bắc là sông suối ao hồ, các tòa lầu được đặt ở hai hướng Đông và Bắc. Toàn bộ lâm viên được nối với nhau bằng một hành lang dài, trên vách hành lang có nhiều bút tích của các danh nhân đời Tống như Tô Thức, Hoàng Đình Kiên, Mễ Phất, Thái Nhượng…

lam-vien-su-tu-to-chau-11

Sư tử lâm viên có nhiều hành lang đan xen với vườn cây cảnh, ở giữa có một cái hồ. Ven hồ, những khối đá chồng lên nhau mang nhiều hình thù khác nhau, thoạt trông giống như những cái đầu sư tử. Trên các hành lang là các tòa am, tháp nhỏ được bố trí như điểm dừng ngắm cảnh và trò chuyện. Cây được trồng khắp nơi. Những cây cầu bằng vật liệu và kiến trúc cổ cũng được bố trí rất hợp lý.

Người Trung Quốc có câu: “Thượng hữu thiên đàng, hạ hữu Tô Hàng” – tức “Trên trời có thiên đàng, dưới đất có Tô Hàng nhị châu” – ý nói vẻ đẹp của Tô Châu và Hàng Châu của Trung Quốc có thể sánh ngang với vẻ đẹp của thiên đàng, nơi đây chính là hai thiên đàng của con người ở mặt đất.

Năm 2.000, Sư Tử Lâm Viên đã được Tổ chức Văn hóa và Giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) ghi danh là Di sản Văn hóa thế giới. Năm 2003, nơi này được liệt vào danh sách những điểm tham quan hấp dẫn và thể hiện bản sắc quốc gia tốt nhất của Trung Quốc.

Sưu tầm.

Du lịch Trung Quốc với Anz Travel.