Khám phá văn hóa uống rượu của người Trung Hoa

Rượu là đồ uống chúng ta có thể tìm thấy tại bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Ngay từ thời cổ địa cho đến ngày nay, rượu là một phần không thể thiếu tại các bàn tiệc, bàn việc quan, chính trị, hay bất kể một lĩnh vực nào. Và tại Trung Quốc, đất nước có bề dày lịch sử, rượu là một thứ vô cùng phổ biến. Nơi đây còn có văn hóa uống rượu riêng biệt. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về văn hóa uống rượu của người Trung Hoa nhé!

Khám phá văn hóa uống rượu của người Trung Hoa

Khám phá văn hóa uống rượu của người Trung Hoa

Rượu của người Trung Hoa chủ yếu được nấu bằng ngũ cốc, nhất là rượu gạo được gọi là hoàng tửu hay mễ tửu. Hoàng tửu được cất bằng men lúa mì. Người Trung Quốc đặc biệt coi trọng những loại rượu cất nguyên chất bằng gạo, không pha chế thêm gì khác. Rượu cất theo lối cũ có khoảng 15-16% alcohol và phải mất gần ba tháng từ khi bắt đầu sửa soạn gạo tới khi nấu xong. Sau đó, còn phải để từ 6 tháng tới 1 năm trước khi đem ra bán trên thị trường. Trung bình 100 kg gạo có thể nấu được 230 kg rượu. Ngày xưa, người Trung Quốc thường tự nấu lấy rượu để uống trong nhà, hiện nay nó trở thành một loại kỹ nghệ quan trọng sản xuất tại những hãng rượu với những chuyên viên được huấn luyện kỹ càng.

Rượu Trung Quốc được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào nguyên liệu, cách nấu, lượng đường, loại men và cách ủ.

Phương thức thông dụng nhất là theo lượng đường chứa trong rượu. Lượng đường khác nhau tùy theo cách nấu, chúng được chia làm 5 loại: rượu mạnh (tức dry wine không có vị ngọt), rượu nhẹ (semi-dry, nhưng không ngọt), rượu có một phần ngọt (semi-sweet), rượu ngọt(sweet) và rượu rất ngọt (extra-sweet).

Người Trung Quốc phân biệt rượu theo tên gọi. Theo Ẩm Thiện Tiêu Ðề, rượu có những loại như: trọc,thanh, bạc, hậu, cam, khổ, lục, hồng, bạch chi biệt.

Khám phá văn hóa uống rượu của người Trung Hoa

Khám phá văn hóa uống rượu của người Trung Hoa

Rượu trong gọi là tiêu, ngọt gọi là dĩ, đục mà trắng gọi là áng hoặc lao, đục hơi xanh gọi là trản, đỏ thì gọi là thể, xanh thì gọi là linh, rượu đặc thì gọi là thuần hay nhu, loãng gọi là li, ngon thì gọi là tư…Và còn rất nhiều cách phân loại khác.

Về đặc sản rượu thì mỗi vùng lại nổi tiếng với một loại rượu riêng. Điển hình như rượu Ô Trình tửu được ản xuất tại Ô Trình, nay thuộc Ngô Hưng tỉnh Chiết Giang, được thiên hạ cho rằng là loại rượu ngon hạng nhất của Trung Hoa, hay Phần tửu của đất Sơn Tây, Hồng Lộ tửu của Mân Ðài, Phúc tửu của tỉnh Phúc Kiến…

Những du khách sành uống rượu sẽ rất qúy trọng những loại rượu ngon. Nhiều người bỏ ra một số tiền rất lớn để đấu giá những chai rượu quý. Nếu có cơ hội bạn hãy tìm hiểu thêm về văn hóa rượu Trung Hoa nhé, bạn sẽ biết thêm rất nhiều điều bổ ích và lý thú.