Khám phá Tử Cấm Thành – Bắc Kinh – Trung Quốc

Tử Cấm Thành với diện tích khoảng 720.000 m², với 800 cung và 8,886 phòng.  UNESCO đã xếp Cố Cung này vào loại quần thể cổ bằng gỗ lớn nhất thế giới, năm 1987 nó được công nhận là Di sản thế giới ở Trung với tên gọi là Cung điện triều Minh và triều Thanh. Đây là điểm đến mà hầu hết không du khách nào bỏ lỡ khi tới Bắc Kinh.

Tử Cấm Thành được thiết kế bởi nhiều kiến trúc sư và nhà thiết kế nổi tiếng trên thế giới. Nó có hình chữ nhật, chiều dài Bắc – Nam 961m và đông – tây dài 753m. Với 980 căn nhà, 8.886 phòng, được bao bọc bởi bức tường cao 7.9 m và dày 6m, với hào sâu 52 m. Bốn góc là 4 tòa tháp với kiểu mái độc đáo phức tạp, mỗi mặt tường có một cổng: Ngọ môn, Thần Vũ môn, Đông Hoa môn, Tây Hoa môn.

Khám phá Tử Cấm Thành - Bắc Kinh - Trung Quốc

Khám phá Tử Cấm Thành – Bắc Kinh – Trung Quốc

Xem thêm: Tour Du lịch Bắc Kinh

Tử Cấm thành được chia làm hai phần: Ngoại đình phía Nam và Nội đình phía Bắc.

Tiền Triều – Phần trước của Tử Cấm Thành

Đi vào từ Ngọ môn, bạn sẽ thấy năm cây cầu bắc qua sông, dẫn đến Thái Hòa môn, đằng sau là một quảng trường. Bậc thang làm từ đá cẩm thạch trắng ở phía cuối quảng trường dẫn vào Tam Đại điện: Thái Hòa điện, Trung Hòa điện và Bảo Hòa điện.

Phía Tây Nam, Đông Nam của Tiền triều là Võ Anh điện và Văn Hoa điện. Võ Anh điện là nơi các hoàng đế thiết triều, gặp các quan đại thần, còn Văn Hoa điện là nơi lưu trữ các thư pháp. Phía Đông Bắc là nam tam sở – nơi ở của Hoàng thái tử.

Hậu Cung – phái sau của Cấm Thành
Hậu cung phân cách với Tiền triều bằng một sân thuôn dài, đây là nơi ở của Hoàng đế và Hoàng thất. Hậu cung có ba cung lớn: Càn Thanh cung, Giao Thái điện và Khôn Ninh cung. Đằng sau ba điện là một khu vườn nhỏ nhắn, tên là Ngự Hoa viên. Phía bắc của khu vườn này là Thần Võ môn. Xung quanh phía điện Dưỡng Tâm là nơi làm việc của Bộ Quân Cơ cùng với các quan lại chủ chốt.

Khám phá Tử Cấm Thành - Bắc Kinh - Trung Quốc

Khám phá Tử Cấm Thành – Bắc Kinh – Trung Quốc

Bên Đông và Tây của cung Càn Thanh là sáu các cung khác, họ đặt tên là Đông lục cung và Tây lục cung. Từ đời Ung Chính, Hoàng hậu đã chọn một trong mười hai cung này để ở. Đây còn là nơi ở của các phi tần và con cái của Hoàng đế.

Tử Cấm Thành quá rộng lớn trong khi thời gian tham quan của du khách lại ít ỏi, vì thế các bạn hãy ghé thăm những điện chính trước nhé! Chúng ta sẽ thật sự cảm thấy nể phục về tài hoa thiết kế và xây dựng của người xưa, họ đã tạo ra được một công trình vô cùng vĩ đại này. Đây cũng chính là niềm tự hào của người dân Bắc Kinh nói riêng và toàn dân Trung Hoa nói chung.