Khám phá thành phố cổ dưới lòng hồ ngàn đảo tại Chiết Giang,Trung Quốc

Hồ Qiandao hay còn được gọi với tên là Hồ Ngàn đảo nằm ở Chiết Giang, cách thành phố Hàng Châu 150km. Đây là một hồ nước nhân tạo, được hình thành sau khi hoàn thành các trạm thủy điện sông Xín An.

Để chứa nước phục vụ cho công trình thủy điện Xín An, năm 1959, người ta đã dẫn nước chảy ngập thung lũng Xín An và tạo thành một hồ chứa rộng tới 573km2, dung tích lưu trữ là 17,8 km3. Sở dĩ được gọi là ngàn đảo vì rải rác khắp hồ có tới 1.078 hòn đảo lớn và vài nghìn hòn đảo nhỏ.

Nước trong Qiandao rất sạch, được dùng để sản xuất nước khoáng thương hiệu Nongfu. 90% diện tích hồ được bao phủ bởi rừng cây và những hòn đảo kỳ lạ. Gần đây, nó biến thành điểm du lịch với chủ đề quần đảo như: đảo chim, đảo khỉ, đảo rắn, đảo khóa…

Khám phá thành phố cổ dưới lòng hồ ngàn đảo tại Chiết Giang,Trung Quốc

Khám phá thành phố cổ dưới lòng hồ ngàn đảo tại Chiết Giang,Trung Quốc

Khắp mặt hồ đã thú vị như thế nhưng bên dưới hồ còn hấp dẫn hơn nhiều. Trước khi thung lũng bị ngập nước, dưới chân núi Shi Wu là hai thành phố cổ tuyệt đẹp, Ông Cheng và Shi Cheng. Shi Cheng được xây dựng hơn 1300 năm trước, trong triều đại nhà Đường và đã từng là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị. Thành phố Ông Cheng được thành lập vào năm 208 sau công nguyên dưới triều đại nhà Hán như một trung tâm kinh doanh dọc theo sông Xín An.

Thế nhưng 2 thành phố lớn này đều bị nhấn chìm trong nước vào năm 1959 sau khi Trung Quốc quyết định cần có một trạm thủy điện để cung cấp điện cho thành phố Hàng Châu đông dân đang phát triển.

Cùng với hai thành phố cổ xưa này là 27 thị trấn, 1.377 làng mạc , hàng ngàn ngôi nhà và 50.000ha đất nông nghiệp bị ngập nước. Khoảng 290.000 người đã được di dời khi thực hiện dự án.

Shin Cheng và Ông Cheng đã bị lãng quên trong 40 năm cho đến năm 2001, khi một quan chức địa phương- Qiu Feng về du lịch, đã cùng các cộng sự nghĩ đến việc lặn xuống dưới hồ nước để tìm hiểu những gì còn lại dưới đó.
Tháng 9 năm 2001, sau bao nỗ lực, họ đã nhìn thấy các bức tường bên ngoài của một thị trấn và một vài viên gạch. Sau đó nhiều cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và người ta đã phát hiện ra toàn bộ thị trấn ngập trong nước qua bao thập kỷ vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí cả những đồ gỗ và cầu thang.

Khám phá thành phố cổ dưới lòng hồ ngàn đảo tại Chiết Giang,Trung Quốc

Khám phá thành phố cổ dưới lòng hồ ngàn đảo tại Chiết Giang,Trung Quốc

Ngành du lịch địa phương đã phát hiện thêm 3 thành phố cổ trong lòng hồ vào năm 2005. Mọi người đều muốn tìm cách bảo tồn thành phố cổ này. Có người đề xuất bơm nước ra khỏi thành phố thế nhưng cách này rất tốn kém và những bức tường không thể chịu được áp lực. Có ý kiến muốn mở tour du lịch tham quan các thị trấn bị ngập nước bằng tàu ngầm thế nhưng đến giờ nó vẫn chưa được triển khai.

Quả là đáng tiếc khi những thị trấn, thành phổ cổ này lại bị nhấn chìm trong nước. Thế nhưng đến đây du khách vẫn có cơ hội trải nghiệm nhiều điều thú vị. Chúc các bạn có chuyến đi vui vẻ!

Các địa điểm du lịch hấp dẫn khác: Du lịch Thái Lan, Du lịch Châu Âu, Du lịch Đài Loan