Hồ trăng lưỡi liềm giữa sa mạc Gobi, Trung Quốc

Sa mạc Gobi nổi tiếng thế giới bởi sự khắc nghiệt, được mệnh danh là một trong các vùng đất khó sống nhất trên hành tinh. Nơi đây với những đụn cát cao ngút, bão sa mạc và nạn thổ phỉ xảy ra liên miên, cướp đi biết bao sinh mạng của thương nhân khi qua đây. Gobi đã trở thành nỗi ám ảnh lớn với rất nhiều người, và ai nghĩ nó thích hợp cho sự sống. Thế nhưng giữa vùng sa mạc khắc nghiệt này lại có một hồ trăng lưỡi liềm đẹp tựa thiên đường. Nó đã trở thành một trong những ốc đảo tuyệt vời nhất trên thế giới.

Nằm cách vùng ngoại ô thành phố Đôn Hoàng khoảng 6km, ốc đảo trăng lưỡi liềm này tọa lạc giữa sa mạc Gobi. Nó giống như một tấm lụa mềm mại xua tan đi sự nóng nực, khắc nghiệt của miền Tây xứ Trung Hoa.

Cách đây hơn 2.000 năm, nơi này có người tới sinh sống. Từ trên cao nhìn xuống, ốc đảo này trông giống như đôi mắt của một thiếu nữ đẹp, vừa trong sáng vừa sâu thẳm với đôi lông mày cong xanh ngọc quyến rũ. Đó chính là hồ hình trăng lưỡi liềm, nét đặc trưng tạo nên danh tiếng của địa danh này.

Hồ trăng lưỡi liềm giữa sa mạc Gobi, Trung Quốc

Hồ trăng lưỡi liềm giữa sa mạc Gobi, Trung Quốc

Hồ nước xinh đẹp này là nguồn nước chính cho cư dân sống trong thành phố Đôn Hoàng. Nó với một bề dày văn hóa khá lâu đời: từng là điểm dừng chân của các thương nhân trên con đường tơ lụa huyền thoại. Và nó cũng nằm trên hành trình về với cõi Phật của những tín đồ Phật giáo từ khắp mọi miền trên thế giới.

Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những công trình kiến trúc cổ xưa, không khác gì một cung điện nguy nga giữa sa mạc hoang vu. Sâu hơn trong thành phố, là những ngôi chùa được xây dựng vào thời nhà Hán, kết hợp giữa hiện đại và cổ điển vô cùng tinh tế.

Gần đó là hang động Mạc Cao thuộc thành phố Đôn Hoàng. Nơi đây có những bích động từ thế kỉ thứ tư. Địa danh này cũng là nơi lưu truyền rất nhiều truyền thuyết bí ẩn trong văn hóa người Trung Hoa.

Người dân trong ốc đảo sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp. Nguồn nước ngầm từ hồ trăng lưỡi liềm chính là nguồn tưới tiêu, sinh hoạt của cư dân bản địa trong nhiều thế kỉ. Nó đã tạo nên vẻ trù phú của thiên đường lạc lối giữa những đụn cát mênh mông của sa mạc.

Nếu có cơ hội đặt chân đến ốc đảo xinh đẹp này hãy lưu giữ lại thật nhiều bức hình về hồ nước đặc biệt này nhé! Chúc các bạn có chuyến đi thật vui vẻ!