Hồ Bitahai – Vẻ đẹp như miền cổ tích tại Vân Nam

Thật là thiếu sót nếu đến Shangrila mà lại không ghé thăm khu bảo tồn thiên nhiên Bitahai. Bitahai tọa ở độ cao 3.539m trên mực nước biển, hồ Bitahai là hồ nước ngọt cao nhất ở Vân Nam, cách thành phố Shangrila 30km về phía Tây Bắc, trải rộng 159ha, Bitahai được bao bọc bởi những dãy núi tuyết, những cánh đồng cỏ xanh mướt và bạt ngàn rừng tự nhiên.

Vào cuối xuân, hoa đỗ quyên nở rộ soi bóng xuống mặt hồ, những bông hoa sơn trà rụng kín mặt nước làm mồi cho đàn cá.Cảnh sắc trở nên rực rỡ hơn vào mùa thu khi những vạt rừng quanh hồ chuyển sang mầu đỏ rực, nước hồ trong vắt như thủy tinh. Vẻ đẹp của thảo nguyên dần hiện ra dưới nắng mặt trời, chúng tôi đến đây khi tiết trời chuyển sang thu. Buổi sáng nhiệt độ hạ xuống rất thấp khiến những đám cỏ bên đường được phủ một lớp băng mỏng. Cảm giác rét mướt chợt ùa đến khiến tôi rất phấn khích. Chỉ vài bước chân, cảnh sắc đã thay đổi rõ rệt. Rất nhanh, ánh nắng mặt trời lên cao dần xua tan đi đám sương mù và giá rét. Nước bốc hơi tạo thành những đám mây mỏng bay lờ đờ trên mặt đất.

Nắng lên rất nhanh, thảo nguyên vàng rộm nhanh chóng hiện ra dưới bầu trời cao xanh lồng lộng. Đàn bò Yak như những chấm nhỏ đang thong dong dạo trên thảo nguyên. Xa xa là những cánh rừng bắt đầu chuyển mầu thu vàng …. Những cây thông và trắc bách diệp chỉ có ở xứ lạnh được bao phủ một lớp rêu rất lạ mà chỉ có ở khu bảo tồn này. Có lẽ đây là lần đầu tiên trong đời tôi mới hình dung được vẻ đẹp của khu rừng cổ tích trong những câu chuyện được nghe từ thủa ấu thơ. Những con đường bằng gỗ nhỏ làm duyên mặt hồ. Trưa đến, mặt hồ chuyển dần sang màu xanh như ngọc lục bảo.

Những đám mây trắng phau đang soi mình xuống mặt nước. Dạo bước trên con đường nhỏ uốn lượn quanh hồ dưới những tán cây xanh mát rượi, thi thoảng một chú sóc dạn dĩ đứng lên bằng hai chân tò mò nhìn đám du khách đang loay hoay với đống máy ảnh. Tôi cố gắng ghi lại vẻ đẹp nơi đây vậy mà dường như vẫn không tin vào mắt mình trước khung cảnh thơ mộng và hùng vĩ của Bitahai.

Cảnh sắc thiên nhiên và những câu chuyện huyền bí ở đây không chỉ khiến bạn yêu thích mà còn gợi mở ra một không gian yên bình, thơ mộng, huyền bí tùy vào trí tưởng tượng của mỗi người. Đây sẽ là những kỷ niệm vô cùng đẹp trong hành trình của du khách.