Hai món ăn truyền thống của người Phượng Hoàng cổ trấn

Không phải tự nhiên mà người ta gọi đi du lịch là đi “ăn chơi”. Vì thật ra, khi đi du lịch, hai hoạt động nhiều nhất là ăn và chơi. Đặc biệt, khám phá văn hóa ẩm thực là cách nhanh và thú vị nhất để tìm hiểu về một nền văn hóa. Cũng như bữa cơm của người Việt Nam thể hiện rất rõ truyền thống văn minh lúa nước, nhiều món ăn ở Phượng Hoàng cổ trấn mang đậm bản sắc và văn hóa của người Miêu.

Súp dưa muối đậu phụ

Dưa muối là một trong những món ăn truyền thống của người Phượng Hoàng cổ trấn nói chung và người Miêu nói riêng. Các loại rau củ như củ cải, lá củ cải, bắp cải sẽ được phơi khô trong hai ngày, rồi muối với nước cơm và men chua trong một ngày. Các loại dưa muối thường được ăn kèm với sốt tương ớt đỏ hoặc dùng để nấu thành súp. Để nấu súp, người ta sẽ nấu chung các loại dưa muối, đậu phụ cùng củ hẹ, ớt đỏ và gia vị.

sup-dua-muoi-dau-phu

Những bát súp dưa muối đậu phụ ánh vàng và tan chảy trong miệng với những miếng đậu non mềm sẽ giúp cho bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Du khách có thể thưởng thức món súp dưa muối đậu phụ này tại nhà hàng Kim Giang Ngạn cùng với nhiều món ăn vùng Tương Tây truyền thống khác. Nhà hàng Kim Giang Ngạn này cũng rất nổi tiếng với các loại dưa muối của người Miêu.

Cá muối kiểu người Miêu

Sống ở vùng cao trong khí hậu khắc nghiệt, với mối lo mưa lũ thường trực đã hình thành nên một tập quán tích trữ các loại lương thực dài hạn của người Miêu nói riêng và toàn dân miền núi nói chung. Không chỉ muối rau củ, người Miêu còn muối cả các loại thịt, trong đó nổi tiếng nhất là món cá trích muối.

Cá trích được nuôi trong các ruộng lúa nước. Đến thời kỳ khai thác, người dân đánh bắt lên rồi muối để lưu trữ lâu dài. Sau khi làm sạch, cá sẽ được ướp với muối, tiêu và một loại nước súp đặc biệt trong ba ngày. Sau đó sẽ tra thêm bột gạo nếp, bột ngô, rồi tiếp tục ướp liên tục trong một tháng nữa.

ca-muoi-nguoi-Mieu

Đến khi đủ thời gian, cá sẽ có vị rất đặc trưng, từ các loại gia vị dùng để ướp đến thịt, xương đều mềm và ngọt. Để thưởng thức đúng hương vị món cá muối này, du khách nên dùng ở các cửa hàng trong khách sạn uy tín, để tránh bị lừa đảo về giá cả và chất lượng. Vì khi du khách vào các cửa hàng nhỏ, họ có thể sẽ đưa cho du khách xem các menu không có ghi giá cả. Đến khi ăn xong thanh toán, họ tính tiền lên rất đắt như những vụ chặt chém ở Việt Nam.

Cá muối có thể ăn luôn với cơm hay xôi nếp, hoặc được dùng để nấu canh cá với các loại rau củ muối truyền thống. Chúng tôi xin giới thiệu một nhà hàng uy tín, đó là du khách có thể ghé đến nhà hàng Bản Sắc Xan để trải nghiệm hương vị của món cá muối độc đáo này của Phượng Hoàng cổ trấn. Chúc ngon miệng!

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn đường bay với Anz Travel.