Hai đặc sản nổi tiếng nhất thành cổ Trấn Viễn

Thành cổ Trấn Viễn là thủ phủ của huyện Trấn Viễn, thuộc địa phận tỉnh Quý Châu ờ miền nam Trung Quốc. Quý Châu là một tỉnh miền núi có nhiều dân tộc thiểu số, nên văn hóa nơi đây có nhiều nét độc đáo, khác lạ… Ẩm thực cũng thuộc phạm trù văn hóa, nên ẩm thực nơi đây cũng giống con người – có nhiều điểm sẽ gây ngạc nhiên cho du khách. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu hai đặc sản ẩm thực đặc sắc nhất của huyện Trấn Viễn, tỉnh Quý Châu:

1. Rượu gạo vàng

Trấn Viễn, Quý Châu là một thị trấn rượu gạo nổi tiếng. Ở đây người ta nấu rượu gạo ở hầu hết mọi hộ gia đình. đặc biệt là các gia đình người Miêu (Miao). Có một câu nói nổi tiếng lưu truyền ở khu vực là: “Đến Trấn Viễn mà chưa uống rượu gạo vàng thì coi như chưa đến”. Nó gần giống như “Bất đáo Trường Thành khi hảo hán”.

Mặc dù nói vậy hơi quá, nhưng tôi đã ở đó. Khách của Trấn Viễn phải nếm rượu gạo của Trấn Viễn. Đây là điều bắt buộc! Hầu như mọi hộ gia đình ở đây đều sản xuất nó. Việc sản xuất rượu gạo cũng rất đặc biệt: nó phải được làm từ gạo đặc sản địa phương. Đó là một mặt hàng phải có trong khu vực địa phương bất kể rượu gạo đỏ lớn. Loại rượu gạo này không cao, thường khoảng 20 độ, rượu có vị ngọt nhẹ.

Tay-Giang-Mieu-Trai-VnExpress-17

Hầu hết các vị khách lần đầu tiên thưởng thức loại rượu này đều cảm thấy như họ đang uống một loại rượu hoa quả, vì vậy họ tự tin: không có vấn đề gì khi uống một vài bát. Chắc chắn, uống hai bát rượu nhẹ này vào bụng sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu uống quá nhiều đến khi say thì sẽ cảm thấy rất nặng đầu, mệt mỏi. Khi bạn lần đầu tiên đến Trấn Viễn, bạn phải cẩn thận.

2. Thành cổ đỏ canh chua

“Nhà hàng canh chua đỏ phố cổ” là một quán nổi tiếng trong thị trấn, một cửa hàng cổ. Bí danh: Làng cá đậu đỏ phố cổ  Trấn Viễn, quận Trấn Viễn, cửa hàng này có tên là “Old Old Red Sour Soup Soup”. Đã đến Trấn Viễn thì nên ghé qua nơi đây, mặc dù nhà hàng không lớn, cảm giác của nhà hàng tư nhân là chính xác những gì chủ quán làm.

Nét độc đáo: Nhà hàng này được thành lập vào năm 1998 khi chủ nhà hàng từ Macao trở về Trung Quốc. Nó đã tồn tại được 18 năm. Nó nằm ở hướng “xa” của thị trấn cổ Zhen Zhen. Nó cách Zhenyuan vài mét. Các nhà hàng nổi tiếng trước đây thường đầy ắp những ngày hoàng kim của mình.

canh-chua-do-tran-vien

Vào những ngày đó, khách hàng phải ngồi ở lề đường để ăn. Theo người dân địa phương, súp chua đỏ thành phố cổ là một nhà hàng phải được người dân Trấn Viễn ghé thăm. Vị trí của nhà hàng không bao giờ thay đổi, hương vị không bao giờ thay đổi, và nghề thủ công truyền thống, không có bất kỳ chất phụ gia, thực phẩm lành mạnh tự nhiên tinh khiết.

Lần đầu đến du lịch Trấn Viễn, tôi đã đến thưởng thức canh chua đỏ ở đây, Rồi tôi quên mất. Rồi thấm thoát hàng chục năm trôi qua, thời gian cuốn dòng đời trôi hối hả. Giờ tôi lại quay lại Trấn Viễn, nó vẫn duy trì phong cách y như xưa, dù ẩm thực đã có nhiều món mới, nhiều hương vị thức ăn. Tuy nhiên, trên mâm của các thực khách dù có món ăn sơn hào hải vị gì, họ cũng sẽ gọi “canh chua đỏ”.

Nhờ sự tin tưởng của bạn bè từ khắp nơi trên thế giới, nhiều nhà hàng ở Trấn Vễn đã phát triển và thay đổi phong cách của mình. Tuy nhiên canh chua đỏ vẫn là món duy nhất không thay đổi, 10 năm trước đã có và 10 năm sau sẽ vẫn còn, nó sẽ không đổi ở Trấn Viễn. Dù sự phát triển thay đổi bất kỳ gì, nhưng nơi đây vẫn duy trì đặc điểm độc đáo của riêng mình, kiên nhẫn và cẩn trọng tiếp đón mọi thực khách đến thăm.

Sưu tầm.

Du lịch Quý Châu với Anz Travel.