Ghé thăm “thiên hạ đệ nhất trấn” của Trung Quốc

Không hổ danh là “thiên hạ đệ nhất trấn” của Trung Quốc, Phượng Hoàng cổ trấn đẹp đến ngỡ ngàng, du khách sẽ thấy yêu ngay nơi đây từ trên đường đến, đó là các con đường xuyên núi, băng qua những đồi quýt chín vàng, cho đến khi bước vào cổ trấn nhìn thấy không gian cổ kính được bảo tồn nguyên vẹn đến mức ngạc nhiên.

phuong-hoang-co-tran-mo-suong-som-7

Du khách sẽ cần đến hai ngày hai đêm ở đây để mới khám phá được những công trình nổi bật của cổ trấn. Còn muốn nghiên cứu sâu hơn các giá trị văn hóa và cuộc sống sinh hoạt của người dân thì cần lâu hơn. Phải lang thang khắp các con phố, lên lỏi vào các ngõ nhỏ, thưởng thức những món ăn địa phương, nghe nhạc và quan sát cuộc sống hàng ngày của người dân.

phuong-hoang-co-tran-12

Phượng Hoàng cổ trấn đẹp từ sáng sớm tinh mơ cho đến đêm muộn. Sáng ra, khi mặt trời con chưa lên, không gian mờ ảo, ta đã có thể thấy vẻ đẹp mang hơi hướng âm u của nơi đây. Khi mặt trời nổi lên trên những dãy núi là khi ta nhìn rõ được những thói quen sinh hoạt của người bản xứ. Người vác nông cụ lên nương, người gánh hàng đi bán, người lại giặt quần áo bên sông…

phuong-hoang-co-tran

Thời tiết se se lạnh vào buổi sáng làm khung cảnh nơi đây thật êm ả và yên bình. Càng về trưa thị trấn càng nhộn nhịp, rôm rả bởi lượng khách cứ đến đông dần. Du khách nên đi hết cả hai tuyến phố bên sông, sau đó trốn không khí náo nhiệt bằng cách len vào con hẻm dốc lên triền núi. Trong đó có một ngôi nhà bỏ hoang bốn tầng, có ban công hướng về cổ trấn. Đứng ở đây du khách có thể ngắm toàn cảnh cổ trấn từ trên cao, rất đẹp đẽ và an yên.

Sưu tầm