Ghé thăm rừng đá Thạch Lâm – Vườn Địa chất Thế giới của Trung Quốc

Rừng đá Thạch Lâm được mệnh danh là Kỳ quan đầu tiên của thế giới vào thời nhà Minh tại Trung Quốc. Đây là một trong những điểm tham quan lý thú nhất ở đất nước Trung Hoa rộng lớn này.

Rừng đá Thạch Lâm, nằm tại vùng tự trị của dân tộc Yi thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Khu rừng trải dài trên diện tích khoảng 400km2. Tất cả những ai từng đặt chân đến khu rừng đá này đều bị ấn tượng bởi cảnh quan hùng vĩ nơi đây.

Thạch Lâm nằm cách thành phố Côn Minh khoảng 75km về phía Đông Nam, nơi đây bao gồm hàng trăm hàng vạn trụ đá màu xám khổng lồ với những hình dạng khác lạ. Những khối đá này có kích thước vô cùng đa dạng, cột thấp nhất khoảng 10m và cao nhất đạt tới 170m.

Ghé thăm rừng đá Thạch Lâm – Vườn Địa chất Thế giới của Trung Quốc

Những tảng đá này nhô lên khỏi mặt đất trông giống như những măng đá nhô lên trong hang động. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những tảng đá có hình dáng của một ngoip chùa, có tảng lại khắc họa hình ảnh con người, động vật và cả những cây cổ thụ…

Các nhà nghiên cứu địa chất cho rằng, rừng đá Thạch Lâm là một ví dụ hoàn hảo của địa hình Karst, được hình thành khoảng 270 triệu năm trước. Các chuyển động liên tục của thạch quyển đã khiến cho nước biển bao phủ khu vực này rút đi, tạo điều kiện thuận lợi cho những vách núi đá vôi phát triển. Trong giai đoạn đầu, nơi đây được bao phủ bởi đất bazan và trầm tích. Trải qua thời gian và sự nâng, xói mòn của địa chất từng lớp rừng đá mới được phân tầng, phát triển như bây giờ.

Nghiên cứu chỉ ra như thế, nhưng người dân nơi đây lại có truyền thuyết riêng về nguồn gốc hình thành địa hình đặc biệt của Thạch Lâm. Theo họ khu rừng đá Thạch Lâm được tạo ra bởi những người khổng lồ bất tử, họ phá vỡ cả một quả núi ra thành rất nhiều mảnh vỡ nhỏ. Những mảnh vỡ này chính là những cột đá hiện nay.

Thạch Lâm còn chứng kiến sự tồn tại của núi đá vôi mang hình nấm và hình tháp. Chính sự phong phú và đa dạng của đá vôi mà Thạch Lâm còn được gọi là Bảo tàng rừng đá vôi.

Không chỉ được chiêm ngưỡng những khối đá với hình dạng khác lạ, du khách còn có cơ hội tham quan hồ Changhu, thác nước Dadieshui, hang mây tím Ziyundong…

Năm 2004, khu rừng đá Thạch Lâm được UNESCO công nhận là Vườn Địa chất Thế giới, nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua địa danh tuyệt vời này nhé!

Tham khảo: Tour Du lịch Côn Minh – Thạch Lâm – Đại Lý – Lệ Giang