Dòng Đà Giang hiền hòa ở Phượng Hoàng cổ trấn

Dòng Đà Giang (Tuojiang) là sông mẹ của Phượng Hoàng cổ trấn. Nó chảy qua bức tường của trấn cổ, nuôi dưỡng người dân của thị trấn trong nhiều thế hệ. Dòng Đà Giang có tổng chiều dài là 131 km, trong đó 96,9 km chảy qua khu vực Phượng Hoàng, và được bao quanh bởi những ngôi nhà gỗ nhiều tầng xây theo phong cách kiến trúc Điếu Cước Lâu (Diaiaiaouou). Những tòa nhà hàng này càng làm cho dòng Đà Giang thêm màu sắc và đầy sức sống.

phuong-hoang-co-tran-18

Phượng Hoàng cổ trấn được chia thành hai phần là phố cổ và phố mới. Phố cổ là những dãy nhà dựa vào núi và đối mặt với dòng Đà Giang hiền hòa chảy qua giữa cổ trấn, đây cũng là nơi khai thác làm du lịch nhiều nhất của quận. Phố mới là khu phố sá mới được xây gần dây mở rộng xung quanh khu phố cũ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, gia tăng dân số của địa phương.

phuong-hoang-co-tran-10-18-51

Một trong những điều thú vị khi đến Phượng Hoàng cố trấn là đi thuyền dọc theo dòng Đà Giang ngắm cảnh. Trải dài theo đường chéo từ tây bắc sang đông nam của thị trấn, dòng Đà Giang là linh hồn của cổ trấn này, người dân tôn nó là dòng sông mẹ. Ở đây, phụ nữ thì giặt quần áo, đàn ông đánh bắt cá. Nhiều món ăn trên bờ được chế biến từ các sản vật được đánh bắt lên từ dưới sông, như cách người dân vẫn làm từ nhiều năm trước.

Phuong-Hoang-co-tran-225

Những ngôi nhà ở Phượng Hoàng cổ trấn được xây theo kiểu kiến trúc Điếu Cước Lâu, đây là những ngôi nhà sàn – làm bằng gỗ – được biến tấu cho phu hợp với địa hình dốc ven sông, điều đó tạo ra kiểu kiến độc đáo cho nơi đây. Nhìn từ xa, những ngôi nhà như treo trên sông. Thiết kế này sẽ giúp các ngôi nhà tránh được tình trạng ngập lụt khi nước dòng Đà Giang dâng cao.

Sưu tầm.

Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn đường bay với Anz Travel.