Cung Vương Phủ – nơi ở của Hòa Thân

Cung Vương Phủ là một trong những Vương Phủ thời nhà Thanh được bảo tồn nguyên vẹn nhất ở Trung Quốc. Chủ nhân của Phủ này đều là những người có uy quyền uy nhất thời nhà Thanh, đứng “dưới một người, trên vạn người” như: một vị là Hòa Thân – sủng thần của vua Càn Long, một vị là Khánh Hy thân vương Vĩnh Lân – con thứ 17 (con út) của Càn Long, em trai của vua Gia Khánh, một vị là em thứ sáu của vua Hàm Phong – Cung Trung Thân vương Dịch Hân.

Cung-Vuong-Phu-11

Phủ được bố trí theo kiểu “Tam Lộ Ngũ Tiến”, kiến trúc tinh xảo mà rộng lớn. Kiến trúc ở trục chính dùng ngói lưu ly xanh, mô phạm kiến trúc dành cho phủ đệ của thân vương. Thêm nữa lại từng là phủ đệ của Hòa Thân, người giàu thứ nhì thiên hạ lúc bấy giờ, nổi tiếng với câu nói: ” thứ gì mà hoàng thượng có, ta cũng có, thứ gì hoàng thượng không có, ta cũng phải có”.

Cung-Vuong-Phu-10

Chính vì lối sống xa hoa, nên Hòa Thân cũng dồn rất nhiều công sức tôn tạo phủ. Hoa viên còn được gọi là Tụy Cẩm Viên. Bố cục tổng thể ba mặt giáp giả sơn, với hơn 50 Cảnh Điểm phân bố ba trục Đông, Tây, Trung. Vương Phủ, theo vòng quay của thời gian, hàm chứa hết những tinh túy, cao quý của văn hóa Vương phủ đời Thanh. Có câu ” một tòa Cung Vương Phủ, nửa bộ sử Thanh triều” cũng đủ nói lên giá trị văn hóa của phủ.

Cung-Vuong-Phu-14

Đến Cung Vương Phủ, du khách sẽ biết thêm nhiều chi tiết về cuộc sống thực, cũng như các giai thoại về đệ nhất đại thần Hòa Thân, vì sao Hòa Thân lại được vua Càn Long sủng ái, chữ (phúc) đệ nhất thiên hạ mà vua Khang Hi viết tặng tại sao đến đời Càn Long lại thất lạc, tại sao sau giải phóng, Chu Ân Lai tìm thấy chữ (phúc) đó trong động bí mật của Hòa Thân mà lại không mang về Cố Cung, Hòa Thân giàu thứ nhì thiên hạ, vậy để quản lý tài sản lớn như thế, giấu vua Càn Long, Hòa Thân đã dùng cách gì?

Sưu tầm.

Du lịch Bắc Kinh với Anz Travel.