Công viên quốc gia Potatso “lộng lẫy” nhất vào mùa thu

Potatso (hay Pudacou) là công viên đầu tiên, là sự mở đường cho chiến dịch bảo tồn thiên nhiên trên toàn Trung Quốc với nhiều vườn quốc gia được hình thành sau này. Potatso là một thiên đường hoang dã, nằm trong quận Shangri-la – được ví như thiên đường dưới hạ giới, một vùng đất chỉ có hạnh phúc, hòa bình, tách biệt với thế giới bên ngoài. Đây là nơi sinh sống của các loài cá, các loài phong lan quý hiếm, loài sếu cổ đen và và thủy tùng quý hiếm mà không nơi nào trên thế giới có.

Vuon-quoc-gia-potatso-mua-he

Potatso nằm trong khu vực có đa dạng sinh học lớn nhất Trung Quốc, thậm chí là thế giới. Nơi đây có khoảng 20% ​​loài thực vật quý hiếm của Trung Quốc, khoảng 1/3 loài động vật có vú và chim và gần 100 loài nằm trong danh sách của sách đỏ. Cái tên “Pudacuo” bắt nguồn từ tiếng Tây Tạng, với hàm ý thể hiện sự giúp đỡ của thần linh để đảm bảo sự an toàn cho các hành khách trên chuyến hành trình nhiều hồ nước rải rác khắp nơi ở đây.

Cong-vien-Potaso-2

Vào những hôm bầu trời trong trời xanh điểm một vài đám mây, thì đồng cỏ trông giống như một tấm thảm lụa màu xanh trải dài, lác đác trên tấm thảm đó là hình dáng của các chú bò tây tạng và cừu thong dong gặm cỏ, xa xa là làn khói bay liêu phiêu thoát ra từ ống khói trên lều của những hộ chăn cừu. Một phong cảnh vừa thật bình yên, vừa thật lãng mạn…

Vuon-quoc-gia-potatso-chim-quy

Mùa xuân và mùa hè có mưa nhiều muôn hoa tươi tốt, những bức tranh sặc sỡ sẽ hiện lên trên các đồng cỏ với những lớp áo nhiều màu sắc. Vào mùa thu thì những cánh rừng cây lá đổi màu vàng và đỏ, bình yên mà thanh tao bên dưới trải một màu của nấm dại mọc khắp nơi. Mùa đông, thì vùng đồng cỏ tuyết rơi chuyển sang màu trắng thiên đường – tuy nhiên, thời tiết khá lạnh.

Vuon-quoc-gia-potatso-mua-thu-2

Khí hậu ở đây quanh năm ẩm ướt, với nhiệt độ chênh lệch vào ban ngày và ban đêm khá cao trong cả bốn mùa. Mùa đông lạnh giá với rất nhiều tuyết, mùa hè thì lại có những cơn mưa rào. Vậy, thời điểm đẹp nhất đến tham quan Potatso là vào mùa hè và mùa thu, đặc biệt từ tháng 5 đến tháng 7 và từ tháng 9 đến tháng 10 – khi là cây của những cánh rừng bạt ngàn đổi màu tạo nên cảnh sắc vô cùng tráng lệ.

Cong-vien-Potaso-6

Vào mùa thu và mùa đông, các loài chim di cư đến đây rất nhiều, có đến hơn 300 loài với khoảng hơn 4.000 con như chim nhạn, chim hạc… Chúng chui trong những lớp cỏ hay ở trên mặt hồ nước chơi đùa khiến cho thảo nguyên rộng lớn trở nên sinh động hơn. Pudacuo giống như một thế giới cổ tích với phong cảnh xinh đẹp được tô vẽ bởi tiếng chim hót hoa nở, dòng nước trong mát và màu xanh của bầu trời.

Sưu tầm.

Du lịch Vân Nam, tham quan thiên đường Potatso cùng Anz Travel.