Chinh phục Làng bát quái nơi dễ vào, ra khó ở Trung Quốc

Bát Quái Gia Cát được người ta xây dựng theo Bát trận đồ của Khổng Minh, với các ngõ ngách đan xen nhau tạo thành một mê cung khiến du khách vào đây luôn bị mất phương hướng. Đây là thử thách hấp dẫn dành cho những du khách thích chinh phục những điều độc đáo, thú vị.

Bát Quái Gia Cát vào dễ ra khó
Bát Quái Gia Cát nằm phía tây thành phố Lan Khê, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, được xây dựng theo lối kiến trúc đặc biệt – Bát trận đồ của Khổng Minh. Nơi đây được mệnh danh là Trung Quốc đệ nhất kỳ thôn, với các ngõ ngách đan xen tạo thành một mê cung huyền bí.

Ngôi làng được Gia Cát Đại Sư thiết kế và xây dựng, ông là cháu đời thứ 28 của Gia Cát Lượng. Ông lấy Hồ Chuông mang hình ảnh thái cực với 2 nửa âm dương rõ rệt làm trung tâm, nối với 8 con ngõ nhỏ hướng ra bên ngoài tạo thành 8 cung Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, Càn.

Trải qua nhiều thế kỷ, dân số ở đây ngày càng tăng nhưng cấu trúc của thôn vẫn không hề bị thay đổi. Trong số 5.000 người hiện đang sinh sống, có tới 4.000 người mang họ Gia Cát.

Nét đặc biệt trong phong cách thiết kế
Điểm đặc biệt nhất trong phong cách thiết kế là các ngôi nhà không xây đối diện nhau, họ xây đan xen so le để tránh cổng đối cổng. Theo quan niệm của người dân, việc xây dựng như vậy sẽ giúp họ tránh được những mâu thuẫn không đáng có.

Bên cạnh đó, người dân còn sử dụng phong cách Tứ hợp viện trong xây dựng nhà cửa, tức là 4 mặt đóng kín, phía trước nhà cao hơn phía sau. Như vậy khi trời mưa, nước sẽ tập trung ở giữa sân, mang ý nghĩa tài lộc và may mắn tích tụ trong gia đình.

Giữa những ngôi nhà có rất nhiều ngõ ngách, khúc khuỷu quanh co, theo đúng tính chất Bát trận đồ, vào dễ ra khó. Chính vì thế, khi tới đây du khách thường được khuyên mang theo la bàn.

Cuộc sống trong làng rất yên ả và thanh bình, gần như tách biệt với thế giới bên ngoài. Bất chấp thiên tai và chiến tranh xảy ra, ngôi làng hiện vẫn bảo tồn được những giá trị nguyên bản của nó. Năm 1996, Bát Quái Gia Cát được Hội đồng Nhà nước công nhận là khu di tích lịch sử văn hoá quan trọng của quốc gia. Đây là điểm đến đầy thú vị mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến với tỉnh Chiết Giang.