Chinh phục con đường tơ lụa huyền thoại

Con đường tơ lụa không chỉ là huyết mạch thông thương quan trọng nối liền Trung Hoa với các quốc gia vùng Tây Á, mà nó còn là nơi giao lưu văn hóa, kinh tế, tôn giáo giữa các nước.

Vào thế kỷ thứ III TCN, Trung Quốc đầu tiên khám phá ra cách trồng dâu nuôi tằm, lấy kén ươm tơ và dệt lụa. Chính vì thế, tơ lụa trở thành mặt hàng quý chỉ dành cho vua chúa, quý tộc. Người Trung Quốc đã mang trên lưng những con lạc đà đến Mông Cổ – Ấn Độ – Kazakhstan – Afghanistan- Uzbekistan –Azerbaijan –Iraq – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ – Ai Cập – Địa Trung Hải và đến tận châu Âu để buôn bán và trao đổi hàng hóa.

Con đường tơ lụa này đã tồn tại qua 17 thế kỷ trước khi con đường hàng hải phát triển. Đây là con đường quan trọng nối liền Đông – Tây và còn là con đường huyết mạch giao lưu chính trị, văn hóa, tôn giáo giữa các nước với nhau. Con đường tơ lụa này được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 2014.

Từ thế kỷ thứ VII, con đường tơ lụa trên biển ra đời bởi các thương gia Ả Rập. Sau đó, các quốc gia như Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan lần lượt kéo đến Trung Quốc buôn bán qua đường biển với tốc độ nhanh, an toàn hơn.

Từ thế kỷ thứ VII, con đường tơ lụa trên biển ra đời bởi các thương gia Ả Rập. Sau đó, các quốc gia như Bồ Đào Nha, Anh, Pháp, Hà Lan lần lượt kéo đến Trung Quốc buôn bán qua đường biển với tốc độ nhanh, an toàn hơn.

Khám phá vùng đất di sản Uzbekistan
Thuộc Con đường tơ lụa nổi tiếng tồn tại từ hơn 2.000 năm trước, Uzbekistan đã hình thành nên những đô thị sầm uất, phồn thịnh. Với những cung điện nguy nga, những thánh đường lộng lẫy mang kiểu kiến trúc có sắc màu sặc sỡ, cùng biết bao ngôi chợ với mái vòm buôn bán nhộn nhịp, sầm uất… Thủ đô Tashkent hiện lên xinh đẹp, mát mẻ với nhiều cây xanh che mát.
Trên các con phố, bạn dễ dàng bắt gặp mỗi công trình kiến trúc là một tác phẩm riêng biệt, nhưng đều mang những nét tiêu biểu cho nét đẹp của Tashkent. Đến đây, bạn hãy dành chút ít thời gian để dừng chân khám phá một vài quần thể kiến trúc Khazrati Imam nổi tiếng như: thư viện Mui Muborak, Barakhan Madrassah, Hazrat Imam…được xây dựng từ thế kỷ 16, trở thành một nét văn hóa độc đáo của người Hồi giáo ở Tashkent.

Với lịch sử hơn 3.000 năm, cố đô Samarkand được ví như tấm gương phản chiếu của thế giới, đôi khi sánh ngang với các nền văn minh cổ đại nổi tiếng như Rome, Ethens và thành Babylon. Vào thời kỳ hoàng kim, Samarkand còn có nhiều công trình kiến trúc Hồi giáo nguy nga, tráng lệ và lăng mộ của các vị vua chúa. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội khám phá lăng tẩm của vị vua Gur Emir, đài quan sát Ulugbek và khu chợ Siyob nổi tiếng một thời.

Hành trình khám phá con đường tơ lụa nổi tiếng này chắc chắn sẽ mang lại cho bạn thêm nhiều điều bổ ích. Hãy chinh phục ngay con đường này trong hành trình sắp tới của bạn nhé.