10 phong tục gây sốc cho du khách nước ngoài khi tới Trung Quốc

Với bề dày lịch sử, Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa lâu đời và phức tạp bậc nhất trên thế giới. Vì thế, việc tìm hiểu kĩ một số phong tục ở đây sẽ giúp bạn bớt ngỡ ngàng khi đến du lịch Trung Quốc.

Không được cắm đũa vào bát cơm
Cũng như nhiều quốc gia châu Á khác, đũa có ý nghĩa đặc biệt trong truyền thống văn hóa của Trung Quốc. Bạn cần lưu ý rằng người Trung Quốc rất kị việc cắm đũa vào bát cơm, vì điều này chỉ làm trong nghi thức tang lễ, khi đơm cơm cúng cho người đã chết.

Ợ hơi sau khi ăn
Khi ăn trong gia đình người Trung Quốc, ợ hơi sau khi bữa ăn được coi như dấu hiệu chứng tỏ bạn hài lòng về thức ăn, chủ nhà sẽ biết là bạn đã ăn rất no và ngon miệng. Đây cũng ví như là một lời khen để dành tặng cho các đầu bếp.

10 phong tục gây sốc cho du khách nước ngoài khi tới Trung Quốc

10 phong tục gây sốc cho du khách nước ngoài khi tới Trung Quốc

Liên tục châm trà trong buổi trò chuyện
Ở Trung Quốc, trong cuộc trò chuyện, bạn sẽ được chủ nhà liên tục rót trà cho đến khi kết thúc buổi trò chuyện. Nên bạn đừng quá ngạc nhiên nếu chứng kiến điều này tại Trung Quốc.

Người Trung Quốc sẽ từ chối một vài lần trước khi nhận quà
Tại Trung Quốc, khi bạn tặng quà mà bị từ chối thì đừng thấy khó hiểu vì nó như một cử chỉ lịch sự. Thông thường họ sẽ từ chối khoảng vài 3 lần trước khi nhận quà từ người khác.

Khạc nhổ nơi công cộng
Khạc nhổ nơi công cộng là một hiện tượng phổ biến ở Trung Quốc. Chính quyền nước này đang nỗ lực làm giảm bớt tình trạng này.

Sử dụng ngỗng để hỗ trợ công tác an ninh
Ở một số nơi ở Trung Quốc, ngỗng được sử dụng để hỗ trợ trong việc bảo đảm an ninh trật tự. Họ cho rằng, ngỗng rất dũng cảm và có tầm nhìn rất tốt.

Chỉ tay vào người khác là cử chỉ thô lỗ
Ở một số vùng, miền tại Trung Quốc như Tây Tạng, việc chỉ tay vào người khác được xem là một hành động thô lỗ và bất lịch sự. Vì vậy bạn nên chú ý khi tới đây để tránh bị coi là khiếm nhã nhé.

10 phong tục gây sốc cho du khách nước ngoài khi tới Trung Quốc

10 phong tục gây sốc cho du khách nước ngoài khi tới Trung Quốc

Không thích người khác khen
Khi bạn khen người dân Trung Quốc họ thường không nhận lời khen từ bạn. Đối với người Trung Quốc, nếu chấp nhận lời khen từ người khác khi mới gặp lần đầu thì chứng tỏ bạn là người thích hư vinh.

Không sử dụng tiền tip
Khác với phương Tây, hầu hết các nhà hàng của Trung Quốc không sử dụng tiền tip. Họ coi nó là hành động bất lịch sự, thậm chí là xúc phạm đối với các nhân viên phục vụ.

Có thể người dân địa phương yêu cầu chụp ảnh chung với họ
Đôi khi ở công cộng, bạn sẽ bắt gặp một vài người dân địa phương yêu cầu bạn chụp ảnh chung với họ chỉ vì họ thấy bạn thú vị. Nên bạn cùng đừng tỏ ra lung túng hay bất ngờ trước hành động này.

Hãy ghi nhớ một số phong tục cơ bản trên của Trung Hoa, nó sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong chuyến đi. Chúc các bạn có được chuyến vui chơi thú vị và hấp dẫn tại đây.